Định hướng đúng để thoát khỏi hệ lụy từ “ma trận” chọn ngành

Định hướng đúng ngành nghề

Chọn lựa ngành học luôn được xem là một trong những quyết định quan trọng nhất của đời người, đặc biệt với ai có định hướng đi du học thì việc này càng cần được xem trọng bởi những tác động tạo ra trong cuộc sống là cực kỳ lớn. Thế nhưng, việc bị cuốn theo những phúc lợi hấp dẫn mà thiếu cân nhắc độ phù hợp đã khiến nhiều du học sinh rơi vào bế tắc và thu hẹp cơ hội phát triển, chỉ vì chọn sai ngành.

Nhiều hệ luỵ từ việc chọn ngành theo lợi ích trước mắt

Dựa vào phúc lợi ngành nghề đem lại để chọn lựa ngành học được xem là căn cứ có phần chính đáng đối với phụ huynh học sinh. Tuy nhiên, vấn đề xảy ra ở đây khi người học thiếu kinh nghiệm để nhận định đâu là lợi ích bền vững, đâu là lợi ích trước mắt do thời thế mang lại; dẫn đến hậu quả cho việc lựa chọn sai lầm là hạn chế cơ hội việc làm, thu về phúc lợi không xứng đáng với công sức, tài chính mà trước đó đã đầu tư cho học tập.

Chọn theo ngành “hot”, “lương cao”, “sốt nhân lực” là một điển hình dẫn đến quyết định lựa chọn sai ngành ở giới trẻ. Đơn cử như câu chuyện của H. (2004) – du học sinh đang theo học năm 2 ngành Computer Science chia sẻ: “Mình chọn ngành Computer Science vì mảng Trí tuệ nhân tạo khá “hot” và nghe nói sẽ mang lại thu nhập cao sau khi ra trường, dù biết rằng năng lực ở những môn tự nhiên không quá giỏi”. Thế nhưng, không mất quá lâu để H. nhận ra thử thách khi chọn ngành không phù hợp bởi độ khó của chương trình, cộng với áp lực của việc thiếu người động viên, chia sẻ khi phải sống một mình nơi đất khách quê người khiến H. càng thêm mông lung và trải qua một thời gian dài “khủng hoảng” với quyết định học tập đáng lẽ sẽ mang lại trải nghiệm giá trị với cậu bạn.

Du học sinh áp lực khi chọn ngành học
Du học sinh áp lực khi chọn ngành theo lợi ích trước mắt vì độ “hot”, “thu nhập cao” nhưng khả năng học không theo kịp

Xuất thân là du học sinh ngành Hospitality đang sinh sống tại Việt Nam, chị X. tâm sự về câu chuyện nghe theo dự đoán ngành sốt nhân lực, một số nghề còn có cơ hội định cư cao. “Thế nhưng, ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên mình đã phải quay trở về Việt Nam và bắt đầu gây dựng lại từ vị trí thấp nhất trong nhà hàng – khách sạn với mức lương có phần hạn chế so với thu nhập trước đó”. Dù tiếc nuối, sau cùng chị X. vẫn cho rằng lựa chọn hiện tại là phù hợp với bối cảnh dịch bệnh không thể lường trước vào năm ấy, cũng như hài lòng với thu nhập và vị trí xứng đáng tại khách sạn sầm uất bậc nhất Tp.HCM sau những tháng ngày nỗ lực.

Có thể thấy, việc chọn ngành theo phúc lợi trước mắt đã khiến H. và X. gặp không ít những thách thức trong học tập và làm việc. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ tỉnh táo và mạnh mẽ vượt qua thách thức khi rơi quá trình đèn sách phải bỏ ngỏ và không đạt kỳ vọng đã đặt ra khi chọn ngành.

Áp dụng “công thức” cũ để chọn ngành cho thế hệ tương lai: Liệu có còn phù hợp?

Không chạy theo xu thế, nhiều phụ huynh và học sinh có sự cân nhắc kỹ lưỡng trên định hướng lâu dài như: đáp ứng về sở thích, luôn thuộc danh sách ưu tiên định cư của nhiều quốc gia, triển vọng nghề nghiệp cao dựa trên xu hướng phát triển của thế giới, có thể lựa chọn ở lại nước ngoài làm việc hoặc quay về để phát triển doanh nghiệp gia đình.

Dựa theo “công thức” này, Q. (2005) được gia đình ủng hộ đam mê theo đuổi ngành IT khi chọn lựa du học Úc, với kỳ vọng có thể định cư sau thời gian học tập và làm việc. Thế nhưng chỉ sát thời hạn tốt nghiệp vài tháng, trước chỉ thị siết chặt visa 485 ngưng cấp cho các ngành hot thuộc danh sách ưu tiên, Q. đành ngậm ngùi thay đổi kế hoạch tương lai. Cùng với đó, cậu bạn còn đang “vật lộn” với cuộc đua tìm việc thực tập: “Công nghệ và trí tuệ nhân tạo phát triển quá nhanh. Kể từ khi có Chat GPT ra đời, việc tìm công việc thực tập đối với mình khá chật vật vì các công ty có xu hướng tìm chuyên viên có kinh nghiệm lâu năm, còn với các thao tác khi xưa nhân viên IT mới ra trường có thể đảm nhiệm thì đã có máy móc thay thế” – Q. chia sẻ.

Sinh viên IT lo lắng về cơ hội nghề nghiệp
Sinh viên IT lo lắng vì tốc độ phát triển của trí tuệ nhân tạo có thể ảnh hưởng đến cơ hội nghề nghiệp

Lời giải cho bài toán chọn ngành học thời hiện đại

Biết được những tình huống khó khăn gặp phải của du học sinh khi chọn sai ngành, TS. Tracy Trần – Trưởng Ban Giáo sư Tổ chức Giáo dục QTS Australia nhận định: “Với tốc độ biến đổi nhanh chóng của xã hội như hiện nay, việc tìm ra “sự bền vững” chính là yếu tố then chốt cho mỗi quyết định chọn ngành. Trước khi cất nhắc nghiêng hoàn toàn về việc chọn ngành theo đam mê/năng lực/phúc lợi, hãy đảm bảo cân bằng giữa việc hiểu mình – hiểu ngành – hiểu thời thế. Một khi nắm chắc kiến thức này, các em hoàn toàn có thể yên tâm về sự rủi ro ở mức tối thiểu và luôn có cho mình tâm thế chủ động để chinh phục thành công bất kể mọi tác động của thời cuộc.”

“Tracy hiểu vấn đề gây cản trở nhất đối với học sinh chính là cơ hội được lắng nghe hoặc quan sát công việc cũng như vai trò của một ngành nghề trong môi trường thực tế, khiến các em không thể hình dung mức độ phù hợp của ngành nghề đối với bản thân. Cùng với đó, không phải ai cũng có cơ hội cập nhật thông tin về dự đoán xu thế từ nguồn chính thống, dẫn tới hệ quả đáng tiếc là tụt lại sau làn sóng phát triển so với những cá nhân được trang bị để đón đầu lợi thế.” – T.S Tracy chia sẻ thêm.

TS. Tracy Trần - Tổng trưởng Đại diện - Trưởng Ban Giáo sư Tổ chức Giáo dục QTS Australia
TS. Tracy Trần – Tổng Trưởng Đại Diện – Trưởng Ban Giáo Sư Tổ Chức Giáo Dục QTS Australia chia sẻ tại một buổi định hướng du học

Định hướng du học: “Ngành nghề – Thời đại – Góc nhìn chuyên gia”: Chuỗi webinar chất lượng và thiết thực nhất trong lĩnh vực định hướng

Nhằm mang đến nguồn tham khảo chọn ngành với những thông tin giá trị và thiết thực nhất cho học viên Việt Nam, Ban Giáo sư QTS Australia phối hợp cùng Đại học quốc tế và Lãnh đạo Doanh nghiệp để xây dựng Chuỗi webinar định hướng du học: “Ngành nghề – Thời đại – Góc nhìn chuyên gia”, với mỗi chủ đề là thông tin về ngành học được giới thiệu đến người xem.

Tại sao không nên bỏ lỡ chuỗi webinar?

1. Nội dung đắt giá

Định hướng rõ ràng và chi tiết về các ngành học triển vọng hàng đầu, cung cấp những thông tin có lợi khi chọn ngành dựa trên mục đích du học của học sinh – sinh viên và phụ huynh.

2. Mô hình mới lạ

Webinar có sự tham gia phân tích và chia sẻ từ các đối tượng:

  • Lãnh đạo doanh nghiệp
  • Chuyên gia cố vấn và hỗ trợ du học
  • Đại diện trường đại học
  • Du học sinh/Cựu du học sinh

 Mang đến nguồn thông tin đa chiều, khách quan và thực tế nhất về ngành học cho phụ huynh – học sinh.

Ngoài ra, sự gần gũi trao đổi cởi mở cũng là yếu tố được đưa lên hàng đầu, giúp người xem tiếp nhận thông tin một cách hiệu quả nhất.

3. Tính tương tác cao

Giải đáp 1:1 tất tần tật về Học tập – Việc làm; Cập nhật chính sách Du học & Học bổng 2024; Nhận quà tặng hấp dẫn khi tham gia sự kiện.

Đăng ký và đón xem số đầu tiên của chương trình: Webinar Dẫn đầu quyền lợi, chạm “đỉnh” thu nhập từ nhóm ngành công nghệ số: https://qts.edu.vn/hoi-thao-dinh-huong-du-hoc-nganh-cong-nghe-so/

Webinar Định hướng du học ngành công nghệ số


    Chọn ngành theo đam mêChọn ngành nghề theo xu hướng thời đạiCơ hội ở lại làm việc và định cư sau tốt nghiệpChính sách visa thuận lợiChính sách học bổng và tài chính du họcTrường Đại học top đầu thế giới


    Kinh doanh (Business)Y học – Sức khỏe (Health and Nursing)Tài chính (Commerce)Giáo dục & Giảng dạy (Education & Teaching)Quản trị Nhà hàng - Khách sạn (Hospitality)Truyền thông – Marketing (Communications - Marketing)Công nghệ Thông tin (IT)Kỹ thuật (Engineering)