Ngày 12/10/2021 vừa qua, đại diện Tổ chức Giáo dục Úc QTS và đại diện Hội Điều Dưỡng Việt Nam đã có buổi gặp gỡ, thảo luận về những vấn đề xoay quanh vai trò của tiếng Anh trong ngành Điều dưỡng Việt Nam.

Nâng Cao Năng Lực Tiếng Anh Ngành Điều Dưỡng (2)

Buổi gặp mặt diễn ra với sự góp mặt của Ms. Tracy Trần Trang – Tổng trưởng Đại diện Tổ chức Giáo dục QTS tại Việt Nam và Phó Chủ Tịch Hội Điều Dưỡng Việt Nam, Ph.D Trần Quang Huy. Tại đây, ông Trần Quang Huy đã chia sẻ góc nhìn của mình về tầm quan trọng của tiếng Anh trong ngành Y tế nói chung và Điều dưỡng nói riêng trên con đường hội nhập quốc tế, cũng như những trải nghiệm thực tế của các Cán bộ Điều dưỡng khi học tiếng Anh với chương trình Học Bổng Tiếng Anh Global E-Healthcare dành riêng cho ngành Y Việt Nam đã hợp tác cùng QTS từ năm 2019.

Ms. Tracy: Với vai trò là đầu tàu dẫn dắt ngành Điều dưỡng Việt Nam, vì sao các vị lãnh đạo của Hội Điều Dưỡng lại chú trọng đến việc đầu tư phát triển kỹ năng ngoại ngữ và kỹ năng quốc tế cho hội viên?

Ph.D Trần Quang Huy: Trong thời đại hội nhập quốc tế như ngày nay, Khoa học Công nghệ rất phát triển, đặc biệt trong lĩnh vực Y Tế và trong ngành Điều Dưỡng. Do vậy muốn tiếp cận Khoa học Công nghệ chúng ta phải có chuyên môn tốt, năng lực về tin học và ngoại ngữ, phổ biến là tiếng Anh. Rất nhiều tài liệu, báo chí được phát hành bằng tiếng Anh. Do vậy tôi cho rằng các lãnh đạo Hội Điều Dưỡng Việt Nam rất quan tâm đến việc nâng cao năng lực tiếng Anh cho hội viên để hội nhập quốc tế. Các Cán bộ Y Tế cần có tiếng Anh để tiếp cận với các tài liệu y khoa, các hội thảo hay khóa học chuyên ngành quốc tế để cập nhật và nâng cao kiến thức. Đồng thời học hỏi kinh nghiệm và công bố những bài báo bằng tiếng Anh ra quốc tế, trao đổi chia sẻ kiến thức với bạn bè, đồng nghiệp từ các quốc gia.

Điều thứ hai chính là Việt Nam hiện tại đang mở rộng quan hệ quốc tế và thu hút nhiều nguồn đầu tư nước ngoài. Cùng với sự tăng lên của số lượng người nước ngoài đến công tác, làm việc, học tập, du lịch, nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho người ngoại quốc cũng tăng. Do vậy cán bộ y tế cần có tiếng Anh để tránh các vấn đề bất cập.

Tiến sĩ Trần Quang Huy - Phó chủ tịch Hội Điều dưỡng Việt Nam
Tiến sĩ Trần Quang Huy – Phó chủ tịch Hội Điều dưỡng Việt Nam

Tiếp theo chính là vấn đề thiếu hụt nguồn nhân lực điều dưỡng tại các nước Mỹ, Úc, Đức, Nhật… đang mang đến cơ hội phát triển sự nghiệp quốc tế cho các hội viên. Tuy nhiên, thành thạo tiếng Anh chính là điều kiện tiên quyết, đặc biệt là tiếng Anh chuyên ngành rất quan trọng do đặc tính công việc liên quan trực tiếp đến tính mạng con người.

Một lý do sát với thực tế chính là cơ hội làm việc của tại các quốc gia trong khối ASEAN của các hội viên điều dưỡng thông qua hiệp ước giữa các quốc gia khối ASEAN. Tuy nhiên, mặc dù chuyên môn, kiến thức rất tốt, kỹ năng tay nghề thành thạo, nhưng số lượng điều dưỡng Việt Nam sang các nước lại ít hơn so với các nước bạn do gặp phải rào cản ngoại ngữ. Trên thực tế năng lực tiếng Anh của đội ngũ điều dưỡng so với các cán bộ y tế khác như bác sĩ, dược sĩ chưa tốt bằng.

Ms. Tracy Trang Trần - Tổng trưởng Đại diện Tổ chức Giáo dục QTS tại Việt Nam
Ms. Tracy Trang Trần – Tổng trưởng Đại diện Tổ chức Giáo dục QTS tại Việt Nam

Ms. Tracy: Theo Tiến sĩ Trần Quang Huy, một người điều dưỡng sẽ gặp những khó khăn nào khi học một chương trình tiếng Anh hoặc ngoại ngữ mới?

Ph.D Trần Quang Huy: Có những vấn đề người điều dưỡng, đặc biệt là những người đang hành nghề, đã có gia đình phải đối mặt như áp lực cuộc sống, quá tải công việc dẫn đến căng thẳng tâm lý, kiệt sức, đặc biệt là giai đoạn dịch bệnh vừa qua. Tuy nhiên tất cả sức ép và khó khăn đó chỉ là chiếm một phần, một phần khác hết sức quan trọng đó chính là chí ý, quyết tâm cũng như động lực của người học. Khó khăn trên là khó khăn chung và vẫn có những người vượt lên được. Do đó, thách thức thực sự nằm ở chính là bản thân người học và các tổ chức làm sao để khiến cho hội viên nhận thức được vấn đề để họ có ý chí quyết tâm vượt lên chính mình. Ai cũng chỉ có 24 tiếng mỗi ngày cùng với áp lực công việc nhưng nếu đã có những người làm được thì mong những người khác cũng sẽ cố gắng nỗ lực vượt qua những khó khăn giống như vậy.

Ms. Tracy: Tiến sĩ Trần Quang Huy đã trực tiếp tham gia và trải nghiệm chương trình học tiếng Anh QTS English qua học bổng Global E-Healthcare dành riêng cho cán bộ nhân viên Ngành Y Việt Nam trong đợt đầu, vậy thầy có cảm nhận gì về chương trình học?

Ph.D Trần Quang Huy: Tôi cảm thấy chương trình học hay, tiên tiến phù hợp ở hai khía cạnh: Nội dung bao gồm giao tiếp thông thường, trộn lẫn chuyên ngành và tình huống phù hợp với Cán bộ Nhân viên điều dưỡng. Không cứng nhắc mà linh hoạt, đa dạng để người học lựa chọn trình độ phù hợp. Đồng thời, tôi ấn tượng với các Cố Vấn học tập luôn theo sát học học, hệ thống đánh giá rất chặt chẽ, khoa học để học viên nhận được thông báo kịp thời và cải thiện trong quá trình học. 

Ms. Tracy: Hiện tại, Ban giáo sư Úc đang làm việc với các tổ chức đào tạo Y Khoa uy tín trên thế giới để đào tạo chuyên môn bằng tiếng Anh cho các y bác sĩ tại Singapore, Úc, Mỹ và tiếp theo mong muốn có sự góp mặt của đội ngũ Cán bộ Nhân viên y tế Việt Nam. Theo Tiến sĩ Trần Quang Huy, nếu có những chương trình bậc cao dành cho điều dưỡng viên có tiếng Anh tốt hoặc hàm vị cao thì đâu là chương trình  hữu ích cho ngành Điều dưỡng?

Ph.D Trần Quang Huy: Những Chương trình nâng cao như vậy thật sự rất hoan nghênh. Tuy nhiên, trong mặt bằng chung hơn 200.000 hội viên hội điều dưỡng, trình độ tiếng Anh còn khá thấp. Do đó, tôi hy vọng sẽ có những chương trình mang tính phổ cập nhất, nền tảng nhất để hội viên có điều kiện tiếp cận và dần dần nâng cao thì sẽ phù hợp với hội viên Việt Nam hơn.

Nâng Cao Năng Lực Tiếng Anh Ngành Điều Dưỡng (2)
Đại diện Tổ chức Giáo dục Úc QTS và đại diện Hội Điều Dưỡng Việt Nam trong buổi gặp gỡ trực tuyến ngày 12/10/2021

Ms. Tracy: Trên cương vị của mình, Tiến sĩ Trần Quang Huy có muốn nhắn nhủ hay gửi lời động viên đến những học viên nhận được học bổng, đang và sẽ tham dự chương trình trong năm nay và năm tiếp theo không?

Ph.D Trần Quang Huy: Mặc dù số lượng hội viên tham gia còn khá ít, như 1 đốm lửa nhỏ nhưng tôi mong muốn từ những đốm lửa này sẽ được lan tỏa và trở thành khí thế mạnh mẽ hơn nữa trong cán bộ y tế nói chung và đặc biệt trong Hội Điều Dưỡng Việt Nam nói riêng để mọi người hăng say học tập tiếng Anh một cách nhiệt tình hơn hiệu quả hơn. Một lời khuyên từ cương vị của một người anh đi trước dành cho thế hệ đàn em chính là kiến thức, năng lực chuyên môn, năng lực tin học, ngoại ngữ và kỹ năng mềm (giao tiếp, ứng xử) chính là hành trang vững chắc vào nghề, vào đời của mỗi người để vững bước trên con đường phát triển sự nghiệp. Trong thời đại hội nhập quốc tế, công nghệ 4.0, tôi cho rằng ngoài chuyên môn, đạo đức nghề nghiệp, tin học và ngoại ngữ càng cần thiết và bổ trợ cho nhau. Với lời khuyên của mình, tôi mong rằng nhiều bạn sẽ tiếp nhận và thực hiện được trong tương lai.

Nhân cơ hội này, Ms. Tracy Trần Trang cũng đã chia sẻ và nêu cao một số tấm gương của Hội Điều Dưỡng, những học viên đã nhận được học bổng Global E-HealthCare đã để lại những ấn tượng tốt với Giáo sư Úc:

  • Tiến sĩ – Bác sĩ Nguyễn Đình Hưng – nguyên giám đốc bệnh viện Xanh Pôn Hà nội – Phó Giám đốc Sở y tế Hà Nội đã tham gia học bổng 75% cho giảng viên đào tạo điều dưỡng. Là một người bận rộn, bác sĩ Hưng vẫn hoàn thành xuất sắc mục tiêu học tập và nâng cao trình độ tiếng Anh lên mức khá giỏi. 
  • Bác sĩ Trần Thị Nhung, hiện công tác trong mảng Kỹ thuật viên Hình ảnh Y học bệnh viện Tân Hưng Quận 7, là một trong những cựu học viên ưu tú và xuất sắc đại diện cho những gương mặt nữ của ngành Điều dưỡng theo học khóa học QTS English của các Giáo sư trong 6 tháng vừa qua. Mặc dù học từ xa, chị vẫn được các giáo sư Úc đánh giá là học viên năng động, tích cực. Chị là minh chứng cho việc học viên nữ của Việt Nam có một tinh thần cực kỳ quốc tế và cực kỳ năng động như những người bạn bè đến từ các châu lục khác. 

Kết thúc buổi gặp mặt, Ph.D Trần Quang Huy bày tỏ mong muốn rằng Hội Điều Dưỡng Việt Nam và QTS trong tương lai có thể tiếp tục đồng hành cùng nhau với những dự án vì sự phát triển cộng đồng. Trong đó có các dự án mang lại lợi ích trực tiếp cho hội viên Hội Điều Dưỡng, cụ thể là nâng cao năng lực tiếng Anh của hội viên.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Nullam quis risus eget urna mollis ornare vel eu leo. Aenean lacinia bibendum nulla sed