Lời khuyên đắt giá từ Ban Giáo sư cho hành trình chinh phục đại học danh giá nhất thế giới tại Hội thảo: “Chạm đỉnh” giấc mơ Harvard, Stanford, Yale, MIT qua lời khuyên từ Ban Giáo sư quốc tế

Vào ngày 09/09/2023 vừa qua tại QTS Australia Diamond Campus, Tổ chức Giáo dục QTS Australia phối hợp cùng InGenius Prep tổ chức thành công sự kiện Hội thảo: “Chạm đỉnh” giấc mơ Harvard, Stanford, Yale, MIT qua lời khuyên của Ban Giáo sư quốc tế nhằm mang đến những thông tin giá trị  về cơ hội học tập và  quá trình ứng tuyển thành công đại học danh giá Hoa Kỳ cho phụ huynh và học sinh Việt Nam.

Góp mặt tại buổi Hội thảo: “Chạm đỉnh” giấc mơ Harvard, Stanford, Yale, MIT từ lời khuyên của Ban Giáo sư quốc tế, từ phía QTS Australia có sự tham dự của GS.TS. Raymond Gordon – Đồng sáng lập & Chủ tịch Tổ chức Giáo dục QTS Australia và ThS. Tracy Tran – Tổng trưởng Đại diện Tổ chức Giáo dục QTS Australia tại Việt Nam. Về phía InGenius Prep có sự tham dự của TS. Joel Butterly – Đồng sáng lập & Giám đốc điều hành InGenius Prep và ThS. Jonathan Orze – Giám đốc Tài chính In Genius Prep và Mr. Phuc Pham – Managing Director của InGenius Prep tại Việt Nam. 

Khách tham dự chụp ảnh cùng chuyên gia giáo dục tại Hội thảo
Khách tham dự chụp ảnh cùng chuyên gia giáo dục tại Hội thảo: “Chạm đỉnh” Harvard, Stanford, Yale, MIT qua lời khuyên từ Ban Giáo sư quốc tế

Hoa Kỳ – Một cường quốc có nền giáo dục chất lượng bậc nhất cùng những quyền lợi đắt giá cho sự phát triển sự nghiệp toàn cầu, đã – đang – và sẽ thu hút hàng trăm ngàn du học sinh quốc tế đến học tập hàng năm. Hội thảo được tổ chức nhằm mang đến câu trả lời cho câu hỏi: làm thế nào để ứng tuyển đại học top đầu như Harvard, Yale, MIT, Stanford; Và mang đến bức tranh toàn cảnh về một lộ trình du học chất lượng, giúp học sinh Việt Nam trở thành thế hệ tinh hoa tiếp theo tại đại học danh giá Mỹ.

Cơ hội và thách thức: Đi tìm “chìa khóa” mở cổng vào Ivy League

Khi nhắc đến danh xưng Ivy League, đối với những học sinh ấp ủ “giấc mơ Mỹ”, Ivy League đồng nghĩa với sự ưu tú, là đỉnh cao trí tuệ, ngưỡng danh vọng và những đặc quyền dành cho giới nhà giàu. Và đó cũng là nơi những ngôi trường từ lâu đã đào tạo nên giới thiên tài, tỷ phú và các nhà lãnh đạo tương lai. Do đó, không khó để lý giải được rằng vì sao Harvard, Yale, Stanford hay MIT là ước vọng của hầu hết du học sinh.

Các chuyên gia tham dự hội thảo
Hàng đầu từ trái sang: ThS. Jonathan Orze – Giám đốc Tài chính In Genius Prep; TS. Joel Butterly – Đồng sáng lập & Giám đốc điều hành InGenius Prep; Mr. Phuc Pham – Managing Director của InGenius Prep tại Việt Nam; ThS. Tracy Tran – Tổng trưởng Đại diện Tổ chức Giáo dục QTS Australia tại Việt Nam và người tham dự hội thảo

Chia sẻ thêm, TS. Joel Butterly cho biết: “Khi trúng tuyển vào nhóm đại học danh tiếng bậc nhất thế giới, du học sinh còn được hưởng những quyền lợi giá trị. Cụ thể, con đường phát triển sự nghiệp của sinh viên Ivy League cực kỳ rộng mở khi nhận được sự săn đón bởi các công ty, tập đoàn lớn, cũng như nhận được sự hậu thuẫn và các khoản đầu tư khi bắt đầu khởi nghiệp. Đồng thời, theo thống kê, mức lương sau khi ra trường của sinh viên khối Ivy League rơi vào khoảng USD$98,000, cao hơn rất nhiều so với mức lương trung bình là USD$65,000. Hơn hết, đó cũng là cơ hội để bạn xây dựng và mở rộng mối quan hệ với sinh viên đến từ các gia đình thuộc giới tinh anh.”

Khách mời lắng nghe chia sẻ kinh nghiệm từ chuyên gia tại hội thảo
Khách mời lắng nghe chia sẻ kinh nghiệm từ chuyên gia tại hội thảo

Tuy nhiên, để hưởng quyền lợi giá trị là những thách thức lớn mà du học sinh cần vượt qua. Trước hết là mức độ cạnh tranh gay gắt giữa các ứng viên và sự sàng lọc khắt khe từ hội đồng tuyển sinh. Và “cuộc đua” vào các trường top đầu Hoa Kỳ không còn gói gọn trong cuộc cạnh tranh giữa những kết quả/ điểm số (GPA) học tập xuất sắc tuyệt đối, mà cần một chiến lược xây dựng bộ hồ sơ không chỉ xuất sắc toàn diện về mặt học thuật lẫn độc đáo về mặt hoạt động ngoại khóa.

Chinh phục cánh cổng Ivy League là hành trình đường dài cần lộ trình đúng đắn và chiến lược thông minh

Thông qua quá trình nghiên cứu và thảo luận từ kinh nghiệm của hơn 200+ các cựu chuyên gia tuyển sinh cho các trường đại học hàng đầu như Harvard, Yale, MIT, TS Joel Butterly đúc kết, có 4 yếu tố trọng yếu làm cho đơn ứng tuyển của bạn trở nên nổi bật hơn, bao gồm: Điểm GPA/ Điểm trung bình; Khả năng lãnh đạo, Tính đa dạng/ dấu ấn cá nhân; Và sự nhất quán về các hoạt động trong hồ sơ ứng tuyển (Application Persona).

Đối với bộ hồ sơ ứng tuyển, chuyên gia từ InGenius Prep đặc biệt nhấn mạnh rằng, sự khác biệt chính là “từ khóa” mang đến 80% thành công cho hồ sơ ứng tuyển của bạn, và điểm GPA chỉ là hai trong số nhiều yếu tố đủ điều kiện để học sinh ứng tuyển vào khối trường top đầu. Bởi: “Bạn phải khiến cho chuyên gia tuyển sinh (admission officer) nhận dạng, mô tả được bạn là ai, bạn có điểm gì ‘bật’ hẳn lên so với những ứng viên khác chỉ trong một khoảng thời gian ngắn chuyên gia tuyển sinh đọc hồ sơ ứng tuyển của bạn. Và để làm được điều đó, tính đa dạng, độc đáo là yếu tố khiến cho bạn nổi bật hơn tất cả.”

Diễn giả Joel Butterly chia sẻ tại hội thảo
Diễn giả Joel Butterly chia sẻ tại hội thảo

Tiếp đến một phần khiến cho phụ huynh và học sinh tham dự rất mong chờ được Ban Giáo sư và chuyên gia giải đáp chính là: “Chiến lược để xây dựng bộ hồ sơ thật sự ấn tượng và cạnh tranh như thế nào?”.

Joel Butterly giải thích rằng có 2 yếu tố làm nên điều đó. Yếu tố đầu tiên là “tính đa dạng”. Tính đa dạng trong hồ sơ ứng tuyển được các chuyên gia định nghĩa rằng: “Đó là bất kỳ điều gì đặc biệt ở một sinh viên”. Nó có thể bao gồm các điểm như:

  • Chủng tộc, sắc tộc, tôn giáo
  • Mối quan tâm đặc biệt đến một lĩnh vực học thuật. Chẳng hạn như: sinh học biển hay văn học Nga
  • Các hoạt động ngoại khóa không phổ biến. Như: thành lập một công ty hay tổ chức phi lợi nhuận
  • Tính đa dạng. Cụ thể như: thành thạo ba ngôn ngữ khác nhau, lớn lên ở nhiều quốc gia khác biệt.
  • Thành tựu đặc biệt. Như: là người giữa bằng sáng chế, đoạt các giải thưởng quốc tế, xuất bản sách

Yếu tố tiếp theo là các hoạt động ngoại khóa. Theo Mr. Phuc Pham, việc lựa chọn các hoạt động ngoại khóa cũng cần một chiến lược thông minh, bởi hội đồng tuyển sinh xem xét tính “liên quan” giữa các hoạt động của ứng viên và có xu hướng đánh giá cao những ứng viên xác định được sở thích, đam mê của mình để nghiên cứu sâu và biến sở thích thành sở trường, thế mạnh đặc biệt của bản thân. 

Diễn giả Phuc Pham chia sẻ tại hội thảo 
Diễn giả Phuc Pham chia sẻ tại hội thảo

Cụ thể hơn, Mr. Phuc Pham cho biết: “Tính “liên quan” giữa các hoạt động mà bạn tham gia được hiểu đơn giản là bạn có hứng thú với một lĩnh vực nhất định, bạn sẽ tham gia các hoạt động xoay quanh lĩnh vực đó. Chẳng hạn như bạn quan tâm đến vấn đề môi trường và sự đa dạng sinh học, bạn nên chọn tham gia các câu lạc bộ, các hoạt động có liên quan đến các vấn đề về môi trường như: Bài nghiên cứu về thực trạng biến đổi khí hậu trên toàn cầu; Lập ra câu lạc bộ hành động vì môi trường; Và các hoạt động tương tự khác.”

Đồng tình với ý kiến của chuyên gia từ InGenius Prep, cô Tracy Tran với kinh nghiệm hơn 20 năm làm việc trong ngành Giáo dục, và hiện là đại diện ban Giáo sư Úc tại Việt Nam sở hữu quan hệ đối tác rộng rãi với các trường đại học tại Úc, Anh, Mỹ, các nước châu Âu, bổ sung thêm: “Khi việc xét duyệt hồ sơ ứng tuyển phải toàn diện trong khả năng học thuật và hoạt động ngoại khóa, việc khuyến khích các em học sinh thử nghiệm và trải nghiệm tất cả các hoạt động, từ việc học thêm một ngôn ngữ thứ ba, đến tham gia các môn thể thao, môn nghệ thuật là vô cùng cần thiết để các em phát hiện ra đâu là hoạt động các em thật sự yêu thích, sau đó khiến nó trở thành dấu ấn cá nhân trong hồ sơ ứng tuyển.”

Cô Tracy Tran - Tổng trưởng Đại diện Tổ chức Giáo dục QTS Australia tại Việt Nam chia sẻ tại buổi hội thảo
Cô Tracy Tran – Tổng trưởng Đại diện Tổ chức Giáo dục QTS Australia tại Việt Nam chia sẻ tại buổi hội thảo

Nhằm mang đến bức tranh thực tế hơn khi hội đồng tuyển sinh xét duyệt hồ sơ của ứng viên, TS. Joel Butterly đặc biệt chuẩn bị hoạt động thảo luận vô cùng thú vị. Trong đó, người tham dự sẽ “đóng vai” bộ phận xét duyệt hồ sơ để đưa ra phán đoán về hai bộ hồ sơ mẫu của hai học sinh Thomas và Raymond, với thành tích học tập và hoạt động ngoại khóa xuất sắc tương tự nhau, đâu sẽ là bộ hồ sơ được chấp nhận vào đại học hàng đầu Mỹ? Phần hoạt động đã diễn ra dưới sự thảo luận, suy luận vô cùng sôi nổi giữa phụ huynh và học sinh tham gia. 

Phụ huynh Hoàng Anh nêu quan điểm rằng: “Mặc dù cả hai bộ hồ sơ đều có điểm học tập và các hoạt động ngoại khóa cực kỳ nổi bật, tuy nhiên, sự khác biệt ở đây chính là cách các bạn theo đuổi mục tiêu của mình. Với Raymond, mình thấy có tiêu chí tham gia hoạt động rất rõ ràng, khi nhìn vào mình có thể thấy được bạn dành sự quan tâm đến một chủ đề cụ thể và có sự “liên quan” giữa các hoạt động của bạn. Nếu mình là hội đồng tuyển sinh, mình sẽ chọn bạn này bởi bạn có sự cam kết nhất định đối với mục tiêu mà bạn theo đuổi.”

Phụ huynh Hoàng Anh trả lời câu hỏi thử thách từ Ban Giáo sư tại hội thảo
Phụ huynh Hoàng Anh trả lời câu hỏi thử thách từ Ban Giáo sư tại hội thảo

Bên cạnh đó, chị Quỳnh Anh đóng góp một góc nhìn thú vị khác rằng: “Đứng trên quan điểm của mình, mình thấy bộ hồ sơ của bạn Thomas rất ấn tượng với điểm số GPA và SAT gần như tuyệt đối và có phần cao hơn bạn học sinh còn lại. Và đặc biệt là, bạn thể hiện được bản thân là một người rất có tư chất lãnh đạo khi là Chủ tịch (President) của rất nhiều câu lạc bộ tại trường.”

Qua phần chia sẻ và hoạt động thiết thực, Ban Giáo sư đã giúp người tham gia hiểu sâu hơn về góc nhìn của một người xét duyệt hồ sơ và những yếu tố tạo nên một bộ hồ sơ “chuẩn gu” của các trường đại học hàng đầu. Để từ đó, phụ huynh và học sinh thay đổi quan điểm rằng: cuộc đua vào Ivy League không chỉ là câu chuyện của những con điểm tuyệt đối, mà còn là hành trình khám phá bản thân, nâng cấp những sở thích, đam mê thành những thành tựu độc đáo khiến hội đồng tuyển sinh nhớ đến. Và qua đó, phụ huynh và cả học sinh có sự chuẩn bị sớm cho hành trang chinh phục đại học danh giá như Harvard, Yale, Stanford, MIT. 

“Hâm nóng” lại bầu không khí sôi nổi với hàng loạt hoạt động thú vị: Trả lời đúng – trúng quà “xịn”; Và đắm chìm vào không gian Networking thân mật 

Tại phần Q&A của chương trình, phụ huynh và học sinh tham dự đã đưa ra rất nhiều câu hỏi thú vị xoay quanh chính sách học bổng, chi phí du học và bí quyết để nhận được những quyền lợi tài chính khi du học tại các trường đại học hàng đầu Mỹ. Các thắc mắc từ phía phụ huynh được ThS. Jonathan Orze – Giám đốc Tài chính In Genius Prep giải đáp tận tình những điểm cần lưu ý về học phí, chứng minh tài chính khi làm hồ sơ ứng tuyển đại học khối Ivy League. Bên cạnh đó, ThS. Tracy Tran cũng mang đến giải pháp giúp phụ huynh “gỡ rối” vấn đề tài chính trên hành trình thực hiện hóa giấc mơ chinh phục đại học top đầu qua giải pháp du học thông minh, tiết kiệm và hiệu quả từ QTS Study Abroad.

Bạn học sinh tham dự đặt câu hỏi cho diễn giả tại hội thảo
Bạn học sinh tham dự đặt câu hỏi cho diễn giả tại hội thảo

Bạn học sinh tham dự đặt câu hỏi cho diễn giả tại hội thảo

Không khí buổi hội thảo trở nên sôi động hơn bao giờ hết khi người tham dự cùng hòa mình vào những câu hỏi đố vui thách thức sự hiểu biết về du học Mỹ qua phần trò chơi “Trả lời đúng – Trúng quà “xịn” (vouchers Starbucks, gối lưu niệm QTS Australia). Những phần quà giá trị đã được trao đến những khách mời xuất sắc trả lời đúng câu hỏi từ Ban tổ chức.

Khách mời tham dự tham gia trả lời câu hỏi minigame 
Khách mời tham dự tham gia trả lời câu hỏi minigame
Một góc quà tặng chơi minigame từ BTC 
Một góc quà tặng chơi minigame từ BTC

Trước khi khép lại buổi hội thảo, nhằm tạo cơ hội để người tham dự có cơ hội được giao lưu, trao đổi thân mật nhất với Ban Giáo sư, buổi tiệc nhẹ newtworking được QTS Australia đặc biệt chuẩn bị chu đáo. Bởi đây là khoảng thời gian vô cùng lý tưởng để người tham dự có dịp trao đổi trực tiếp, tư vấn 1:1 về hồ sơ cùng các chuyên gia giáo dục hàng đầu.

Teabreak nhẹ được chuẩn bị chu đáo
Teabreak nhẹ được chuẩn bị chu đáo

Lời kết

Buổi Hội thảo: “Chạm đỉnh” giấc mơ Harvard, Stanford, Yale, MIT qua lời khuyên từ Ban Giáo sư quốc tế đã khép lại vô cùng thành công, tốt đẹp. Sau buổi hội thảo, phụ huynh và học sinh tham dự bày tỏ sự hài lòng và đề xuất mong muốn tiếp tục có thể tham dự những chương trình hữu ích, thiết thực về du học tương tự trong tương lai. Đó chính là tiền đề và là động lực để QTS Australia cùng các đối tác giáo dục hàng đầu cố gắng mang đến những chủ đề thú vị, giúp ích hơn nữa về du học trong tương lai. Nếu bạn không muốn bỏ lỡ những chương trình, sự kiện giá trị từ QTS Australia trong tương lai, bạn hãy theo dõi chúng tôi tại:

Website: qts.edu.vn

Địa chỉ: QTS Australia – Diamond Campus, 68 Bát Nàn, Phường Bình Trưng Tây, Quận 2, TPHCM

Số điện thoại: 0283 8404 505

Popup du học

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN VỚI BAN GIÁO SƯ QUỐC TẾ