QTS cùng các Đại học Úc, Thuỵ Sĩ mang tương lai quốc tế đến gần hơn với học sinh, sinh viên Đà Lạt
Tháng 05/2022 vừa qua, đoàn QTS Australia cùng Đại diện Đại học đối tác Úc và Thuỵ Sĩ đã có chuyến ghé thăm Lãnh đạo các trường tại Đà Lạt nhằm triển khai kế hoạch nâng cao cơ hội học tập quốc tế cho thế hệ trẻ tại địa phương; đồng thời gặp gỡ, giao lưu và định hướng phát triển sau THPT cho học sinh nơi đây.
1. Định hướng phát triển học tập quốc tế cho học sinh khối 11, 12 Trường THPT Bùi Thị Xuân – Đà Lạt
Cụ thể, ngày 24/05/2022, đoàn công tác từ Tp.HCM với các đại diện gồm ông Jackie Duy Nguyễn – Trưởng phòng Go Global, QTS Australia; bà Trang Nguyễn – Đại diện Đại học Western Sydney; bà Linh Trần – Đại diện Đại học La Trobe; bà Trang Nguyễn – Đại diện Đại học Deakin; bà Dương Hoàng – Đại diện Học viện HTMi Switzerland và Đại diện trường Đại học Canberra đã có mặt và trò chuyện cùng 180 học sinh khối 11 & 12 ban chuyên chọn tiếng Anh của trường THPT Bùi Thị Xuân Đà Lạt.
Với chủ đề “ĐI TẮT ĐÓN ĐẦU – BÍ QUYẾT ĐỂ GENZ VIỆT ÔM TRỌN LỢI THẾ TẠI “ĐẤU TRƯỜNG” HỌC TẬP QUỐC TẾ”, các chuyên gia và học sinh đã có cuộc nói chuyện vô cùng cởi mở và thân mật về những dự định tương lai sau tốt nghiệp. Phần đông các em đều có nguyện vọng tiến xa hơn trên con đường học tập và tìm kiếm các cơ hội phát triển quốc tế, nhưng vẫn còn mông lung trong việc lựa chọn hướng đi sao cho phù hợp với điều kiện tài chính gia đình, khả năng và mục tiêu của bản thân. Đây cũng là điều mà đoàn chuyên gia vô cùng thấu hiểu ở học sinh Đà Lạt và tâm huyết tham vấn, đưa ra phương hướng hỗ trợ thiết thực nhất để giúp các bạn trẻ trong chuyến công tác lần này.
Về vấn đề này, ông Jackie Duy Nguyễn – Trưởng phòng Go Global, QTS Australia bày tỏ: “Khả năng học tập và ý chí quyết tâm của học sinh Đà Lạt là điều khiến QTS và các Thầy Cô ở đây vô cùng ấn tượng. Chúng tôi hiểu những thiệt thòi của các em, và chúng tôi cũng thấy được những tiềm năng vô hạn trong tương lai nếu các em sớm tìm được lộ trình học tập quốc tế chất lượng. Chính vì vậy, QTS và các trường đại học tại đây, thông qua sự cho phép và tạo điều kiện của Chính phủ Úc, quyết định xây dựng một lộ trình riêng để giúp học sinh các tỉnh như Đà Lạt có được nhiều lợi thế và dễ dàng thành công hơn khi đi du học, thông qua chương trình chuyển tiếp đại học quốc tế QTS Diploma.”
Tán thành với ý kiến của Ông Jackie, bà Trang Nguyễn – Đại diện Đại học Western Sydney cho biết: “Có rất nhiều lợi thế nếu các bạn chọn lựa lộ trình QTS Diploma để chuyển tiếp vào chương trình Cử nhân quốc tế tại Úc. Với Đại học Western Sydney, bạn sẽ được miễn giảm lên đến 8 môn và vào thẳng năm 2 chương trình Cử nhân, tiết kiệm đến ⅓ thời gian và chi phí du học. Ngoài ra thì Western Sydney và QTS còn triển khai thêm chương trình học bổng lên đến 50% và 70%, như vậy sinh viên Việt Nam có thể tiết kiệm một khoản rất lớn khi du học Úc.”
Có cùng mục đích hỗ trợ giúp học sinh Đà Lạt đạt được tối ưu lợi ích khi du học Úc và Thuỵ Sĩ, Đại học La Trobe, Canberra, Deakin và Học viện HTMi cũng chấp nhận xét tuyển thẳng năm 2 đối với học sinh đã có bằng QTS Diploma of Business và ưu tiên trao học bổng giá trị lên tới 100%. “QTS Diploma là chương trình tiền du học dành cho học sinh 16 tuổi trở lên nên được thiết kế phù hợp để các bạn học sinh cấp 3 có thể kết hợp học song song với chương trình chính quy THPT. Bạn được học bằng phương pháp trực tuyến linh động, ngoài ra còn có Cố vấn QTS Việt Nam hỗ trợ giải đáp thắc mắc mọi lúc mọi nơi. Vì vậy sau khi hoàn thành chương trình, bạn đã có đủ kiến thức và kỹ năng để sẵn sàng bước chân ra nước ngoài và cạnh tranh với bạn bè quốc tế.” – Ông Jackie chia sẻ.
Bên cạnh định hướng lộ trình học tập và sức khoẻ, các thông tin bên lề chăm sóc sức khỏe, trang bị kỹ năng mềm cần thiết,… cũng được các chuyên gia dành thời gian để hướng dẫn học sinh cuối cấp.
2. Hợp tác cùng Đại học Đà Lạt để triển khai lộ trình phát triển quốc tế tối ưu cho sinh viên địa phương
Kết thúc buổi trò chuyện cùng học sinh trường THPT Bùi Thị Xuân Đà Lạt trong sự nhiệt tình hưởng ứng và đặt nhiều vấn đề quan tâm bởi các em học sinh, chiều cùng ngày, đoàn đại diện QTS và đại học Úc, Thuỵ Sĩ với sự dẫn dắt của bà Bùi Thị Như Quỳnh – Trưởng Đại diện QTS Australia Đà Lạt đã có buổi làm việc cùng Ban Lãnh đạo Trường Đại học Đà Lạt để triển khai kế hoạch liên kết quốc tế đối với sinh viên của trường.
Đón tiếp chúng tôi tại Trường Đại học Đà Lạt có sự chào đón của TS. Trần Hữu Duy – Trưởng phòng Đào tạo, TS. Nguyễn Cảnh Chương – Phó Trưởng phòng Quản lý Khoa học & Hợp tác Quốc tế và ThS. Phan Tuấn Anh – Phó Trưởng phòng Tổ chức Hành chính.
Đi thẳng vào nội dung chính của buổi gặp mặt, các bên đã có những nhận định đề cao sự tiềm năng trong dự án hợp tác đào tạo và phát triển quốc tế của QTS – Đại học quốc tế – Đại học Đà Lạt. Cả 3 bên đều có những kế hoạch chi tiết nhằm mở rộng cơ hội phát triển trong và sau quá trình học tập tại Đại học Đà Lạt, hướng tới mục tiêu trang bị kiến thức, kỹ năng và năng lực chuyên môn để các em tự tin toả sáng ở mọi môi trường, bất kể tại các thành phố lớn hay cường quốc trên thế giới.
Buổi bàn luận khép lại sau cuộc trò chuyện thẳng thắn từ các bên nhằm có được phương hướng kết hợp đào tạo tốt nhất cho sinh viên Đại học Đà Lạt. Thể hiện mong muốn hợp tác bền chặt hơn, ban Lãnh đạo Đại học Đà Lạt bày tỏ hy vọng sẽ nhanh chóng tiến thêm các bước tiếp theo trong quá trình triển khai dự án và nhanh chóng có được những thế hệ sinh viên thành công sau khi áp dụng mô hình học tập này.
Buổi ghé thăm và trò chuyện cùng Lãnh đạo và học sinh Đà Lạt trong ngày 24/05/2022 của đoàn công tác đến từ phía Tp.HCM đã kết thúc tốt đẹp. Góp phần mang đến thành công cho chuyến làm việc lần này, QTS Australia trân trọng gửi lời ơn ban Lãnh đạo các Trường THPT Bùi Thị Xuân và Trường Đại học Đà Lạt đã tiếp đón vô cùng nồng hậu, bên cạnh đó là sự hỗ trợ nhiệt tình trong công tác tư vấn học sinh.