QTS Australia

Có nên cho con du học cấp 3 tại Mỹ?

Du học cấp 3 tại Mỹ

Hoa Kỳ vốn nổi tiếng với nền giáo dục luôn đứng top đầu thế giới, từ đó dẫn đến nhu cầu cho phụ huynh có mong muốn cho con em ra nước ngoài tiếp thu kiến thức quốc tế và phát triển tương lai rộng mở.

Một số phụ huynh lựa chọn cho con du học Mỹ ngay từ bậc phổ thông trung học mà không học cấp 3 tại Việt Nam, trong khi phần đông phụ huynh lại cho con đi du học Hoa Kỳ sau khi đã hoàn tất bậc THPT tại Việt Nam. Điều đó dẫn đến việc nhiều phụ huynh băn khoăn rằng: “Có nên cho con đi du học cấp 3 tại Mỹ?”

Để phụ huynh, học sinh có thể giải đáp băn khoăn của bản thân một cách rõ ràng và chi tiết nhất, hãy cùng QTS Study Abroad tìm hiểu về du học cấp 3 tại Mỹ trong bài viết dưới đây nhé!

1. Du học cấp 3 tại Mỹ và những điều phụ huynh cần biết

Băn khoăn có nên cho con em du học Mỹ cấp 3 của nhiều phụ huynh xuất phát từ việc chưa tìm hiểu rõ những điểm thuận lợi, điểm khó khăn khi cho con đi du học Mỹ ngay từ bậc THPT. Và liệu việc cho con đi du học sớm có phù hợp với tình hình tài chính, mục tiêu phát triển trong tương lai hay không?

Nếu có thể trả lời được những vướng mắc trên, phụ huynh sẽ có được đáp án cho lựa chọn tốt nhất. Đầu tiên, đối với mặt lợi ích và thách thức đặt ra cho phụ huynh, học sinh khi du học cấp 3 tại Mỹ, Ban Giáo sư QTS Study Abroad đã chỉ ra và tổng hợp một số yếu tố phổ biến được đúc kết sau hơn 11+ năm hỗ trợ du học sinh Việt chinh phục giáo dục quốc tế.

Định hướng và hỗ trợ du học Mỹ

1.1 Về mặt thuận lợi khi con du học cấp 3 tại Mỹ

Cho con du học cấp 3 tại Mỹ mang đến những lợi ích đáng kể. Chẳng hạn như:

Được hội nhập và làm quen với môi trường quốc tế từ sớm

Một trong những khó khăn gây bất lợi cho du học sinh lần đầu tiên sang nước ngoài du học là chưa được làm quen trước với môi trường sinh sống, học tập khác biệt ở nước ngoài. Điều đó khiến cho sinh viên quốc tế thời gian đầu cảm thấy khó hòa nhập, không thể bắt nhịp với phong cách học tập cùng bạn bè quốc tế.

Do đó, khi học sinh được tạo điều kiện đi du học cấp 3 tại Mỹ, các bạn có cơ hội được tham gia vào mạng lưới giáo dục quốc tế để làm quen dần với cuộc sống, cách sinh hoạt và phong cách làm việc của phương Tây.

Điều đó tạo bước đệm vững chắc cho du học sinh khi bước lên bậc học cao không còn bỡ ngỡ hay bị “sốc văn hóa” như lần đầu sang nước ngoài du học.

Lợi thế khi cho con du học cấp 3 tại Mỹ
Lợi thế khi cho con du học cấp 3 tại Mỹ

Được định hướng rõ ràng khi vào bậc Đại học

Khác với chương trình THPT tại Việt Nam khi học sinh cấp 3 phải học trải dài cả 12 môn, chương trình học cấp 3 tại Mỹ chỉ tập trung vào các môn bắt buộc và cho phép học sinh lựa chọn các môn học theo năng lực, sở thích của bản thân. Điều này giúp các bạn học sinh có cơ hội du học cấp 3 tại Mỹ được định hướng ngành nghề cho bậc Đại học từ sớm.

Cơ hội tham gia đa dạng hoạt động ngoại khóa

Một điểm đặc biệt trong nền giáo dục Hoa Kỳ mà nhiều phụ huynh yêu thích chính là việc khuyến khích học sinh được phát triển toàn diện, không chỉ về học thuật mà còn đẩy mạnh về kỹ năng thiết yếu thông qua đa dạng, phong phú các hoạt động ngoại khóa bổ ích.

Việc lựa chọn và tham gia các hoạt động ngoại khóa từ sớm giúp học sinh quốc tế du học cấp 3 ở Mỹ có cơ hội xây dựng từ sớm cho mình một bộ hồ sơ ứng tuyển đại học toàn diện. Đặc biệt đối với những học sinh có khát vọng học tập tại các trường Đại học danh giá hàng đầu Hoa Kỳ như Harvard, Yale, Stanford, MIT.

Bởi các trường Đại học top đầu “xứ sở cờ hoa” bên cạnh những yêu cầu sinh viên phải xuất sắc về mặt học thuật, còn phải đáp ứng về mặt hoạt động ngoại khóa nổi bật.

Cơ hội tham gia các hoạt động ngoại khóa
Cơ hội tham gia các hoạt động ngoại khóa

Hồ sơ cho các hoạt động ngoại khóa là một trong những yếu tố khiến cho học sinh Việt Nam khi mong muốn ứng tuyển vào các trường Đại học hàng đầu thế giới như Harvard, Yale, Stanford, MIT gặp nhiều thử thách và khó khăn.

Nhưng đó có thể là lợi thế khi học sinh đi du học THPT tại Mỹ có thể tận dụng và phát huy một cách triệt để nhằm đạt được ước mơ chinh phục đỉnh cao tri thức tại khối trường Đại học tinh hoa thế giới.

1.2 Khó khăn cần đối mặt khi cho con du học cấp 3 tại Mỹ

Bên cạnh những thuận lợi, phụ huynh và học sinh du học Mỹ cấp 3 cũng phải đối mặt với một số khó khăn, thử thách nhất định. Để có thể vượt qua, phụ huynh và học sinh cần chuẩn bị tốt về mặt tâm lý và có kế hoạch “đón đầu” thử thách để việc đón nhận khó khăn trở nên nhẹ nhàng hơn.

Tài chính du học có thể là rào cản lớn

Đối với học sinh Mỹ bản địa, chi phí học bậc THPT sẽ được tài trợ toàn bộ bởi Chính phủ nếu học sinh theo học tại các trường cấp 3 hệ Tư thục. Tuy nhiên, đối với học sinh quốc tế, du học sinh phải chi trả toàn bộ chi phí học tập vì các bạn không nằm trong diện nhận được trợ cấp chi phí từ bang hay khu vực như học sinh Mỹ.

Ngoài ra, đối với du học sinh, phụ huynh còn phải chi trả thêm cho toàn bộ khoản sinh hoạt phí vốn đắt đỏ tại Hoa Kỳ, mà không có khoản chi phí có thể bù đắp một phần từ việc làm thêm của du học sinh vì theo quy định, muốn tìm việc part-time tại Mỹ, người lao động phải từ 18 tuổi trở lên.

Tài chính là rào cản lớn khi cho con du học Mỹ

Đặc biệt, đối với các gia đình có kế hoạch cho học sinh du học tại trường trung học phổ thông hệ công lập vì mong muốn học phí “dễ thở” hơn (mặc dù du học sinh vẫn phải chi trả toàn bộ học phí, học phí tại các trường công lập Mỹ vẫn mềm hơn rất nhiều so với các trường cấp 3 tư thục), phụ huynh nên cân nhắc cho học sinh đi du học vào cuối lớp 10, bắt đầu bước vào lớp 11 tại Mỹ.

Bởi theo quy định của U.S Department of Homeland Security về thị thực (visa) du học sinh F-1 hoặc M-1, học sinh quốc tế chỉ được phép học tối đa 12 tháng tại các trường thuộc hệ thống trường công lập tại Hoa Kỳ.

Nếu phụ huynh cho con em theo học bậc trung học phổ thông tại Mỹ từ lớp 9, bắt buộc gia đình phải chuyển học sinh từ trường công lập sang trường tư nhân để tiếp tục theo đuổi bậc trung học ở Hoa Kỳ, và điều đó đồng nghĩa với học phí sẽ tăng lên đáng kể.

Tính tự lập là tiên quyết khi du học cấp 3 tại Mỹ

Khi đi du học, đồng nghĩa với việc con cái phải chấp nhận rời xa vòng tay, sự chăm sóc từ bố mẹ, gia đình để tự quản lý việc học tập cũng như cuộc sống hàng ngày.

Điều lo lắng nhất của phụ huynh khi cho con em du học Mỹ ở độ tuổi trung học phổ thông nằm ở việc không biết liệu con mình có đủ bản lĩnh, đủ nghiêm khắc với bản thân để có thể tự lập, sinh sống một mình ở nước ngoài hay không.

Điều đó đặt ra “rào cản” về mặt tâm lý cho cha mẹ trong việc quyết định có nên cho con du học cấp 3 tại Mỹ hay không.

Khả năng tự lập là điều cha mẹ lo lắng khi để con rời xa gia đình từ sớm
Khả năng tự lập là điều cha mẹ lo lắng khi để con rời xa gia đình từ sớm

Nếu có kế hoạch cho con du học Mỹ từ bậc THPT, Ban Giáo sư quốc tế QTS Study Abroad khuyên rằng phụ huynh nên chuẩn bị trước tâm thế và rèn luyện cho con em mình những kỹ năng sống cần thiết, kỹ năng mềm như việc tự quản lý thời gian hay tính nhanh nhẹn trong việc xử lý vấn đề khi không có cha mẹ bên cạnh và những sự chuẩn bị cần thiết khác.

Lo ngại tâm lý và cảm xúc khi cho con du học cấp 3 tại Mỹ

Không chỉ riêng học sinh du học cấp 3 tại Mỹ, với bất kỳ sinh viên quốc tế nào khi lần đầu sang quốc gia khác học tập đều lo ngại vấn đề tâm lý. Bởi đối với du học sinh, cảm giác xa lạ nơi đất khách và cảm xúc nhớ nhà tạo ra nhiều vấn đề tâm lý ảnh hưởng đến trải nghiệm học tập và cuộc sống khi đi du học Mỹ.

Trong trường hợp đó, nếu không có sự hỗ trợ và đồng hành sát sao, giúp đỡ kịp thời từ bố mẹ, gia đình, có thể ảnh hưởng lớn đến quyết tâm và mong muốn tiếp tục học tập tại nước ngoài của du học sinh, và dẫn đến tình trạng “đứt gánh giữa đường”.

Tuy nhiên, lo ngại và thách thức đặt ra cho phụ huynh, học sinh khi đi du học cấp 3 tại Mỹ có thể được giải quyết trọn vẹn nếu nhận được sự đồng hành, hỗ trợ đắc lực từ Ban Giáo sư quốc tế cùng đội ngũ chuyên gia QTS Study Abroad với kinh nghiệm dày dặn trong lĩnh vực giáo dục quốc tế:

– Chuẩn bị hành trang về mặt tâm lý cần thiết, giải pháp khi gặp những “cú sốc” khi lần đầu sang nước ngoài bởi Ban Giáo sư quốc tế

– Đồng hành sát sao hỗ trợ kịp thời trong suốt quá trình sinh sống và học tập tại tại của học sinh

Phụ huynh và học sinh sẵn sàng đối diện với những thử thách đặt ra và chinh phục bậc THPT Hòa Kỳ? Tiếp theo hãy cùng QTS Study Abroad tìm hiểu về hệ thống giáo dục, các trường cấp 3 và những thông tin thiết yếu về học phí, tài chính du học cấp 3 tại Mỹ, học bổng và lộ trình du học bậc THPT tại Mỹ nhé!.

2. Phân biệt các dạng trường cấp 3 tại Mỹ

Việc tìm hiểu và phân biệt giữa các dạng trường cấp 3 trong hệ thống giáo dục Mỹ là vô cùng quan trọng. Việc này sẽ giúp phụ huynh và học sinh có thể lựa chọn dạng trường phù hợp với tài chính, định hướng học tập của học sinh trước khi quyết định cho con học trường gì khi du học cấp 3 tại Mỹ.

2.1 Hệ thống trường công lập (Public school)

Trường trung học phổ thông Công lập (Public high school) là cơ sở giáo dục có sự tài trợ bởi Chính phủ, cung cấp hệ thống giáo dục bậc trung học cho học sinh từ lớp 9 đến lớp 12 (từ 14-18 tuổi). Các trường trung học Công lập là một phần của hệ thống giáo dục Công lập, do đó, hệ thống trường này thường được tài trợ từ địa phương, tiểu bang hay liên bang.

Đặc điểm chương trình giảng dạy ở các trường cấp 3 Công lập Mỹ là các trường sẽ tuân theo tiêu chuẩn chương trình giảng dạy do Bộ Giáo dục tiểu bang thiết lập. Những tiêu chuẩn này nêu rõ các môn học và yêu cầu học tập bắt buộc mà học sinh phải đáp ứng để tốt nghiệp

*Lưu ý: Hệ thống giáo dục ở Hoa Kỳ được phân cấp theo mỗi tiểu bang và khu học chánh, mà do đó, mỗi khu vực sẽ có các chính sách và thông lệ riêng, dẫn đến một số khác biệt trong cơ cấu và hoạt động của các trường trung học Công lập Mỹ trên cả nước

Danh sách trường cấp 3 công lập nổi tiếng tại Mỹ

2.2 Hệ thống trường cấp 3 tư thục tại Mỹ  (Private school)

Trường trung học tư thục là cơ sở giáo dục không được thành lập và điều hành bởi Chính phủ. Các trường cấp 3 tư thục Hoa Kỳ thường được tài trợ thông qua học phí của học sinh, các nguồn quyên góp từ các tổ chức, doanh nghiệp và từ các nguồn tư nhân khác thay vì thông qua các quỹ công từ Chính phủ, bang hay liên bang như hệ thống các trường công lập.

Đặc điểm chính của hệ thống trường trung học tư thục ở Mỹ nằm ở tính cởi mở, quyền tự chủ cao hơn trong việc thiết lập tiêu chí  tuyển sinh, xây dựng chương trình giảng dạy, chính sách tuyển dụng so với hệ thống trường công lập. Quyền tự chủ này cho phép các trường cấp 3 tư thục Hoa Kỳ phát triển các chương trình học thuật và triết lý giáo dục độc đáo.

Phụ huynh và học sinh sẽ có nhiều lựa chọn hơn khi lựa chọn các cơ sở giáo dục bậc trung học phù hợp với mục tiêu và giá trị giáo dục mà bạn muốn theo đuổi.

Danh sách trường cấp 3 tư thục top đầu tại Mỹ

2.3 Hệ thống trường trung học nội trú (Boarding school)

Trường trung học nội trú ở Hoa Kỳ là cơ sở giáo dục nơi học sinh học tập và sinh hoạt trong khuôn viên trường. Tại các trường trung học nội trú, học sinh quốc tế sẽ ở ký túc xá của trường hoặc ở cơ sở nội trú do trường chỉ định. Trường trung học nội trú sẽ cung cấp cho học sinh trải nghiệm giáo dục toàn diện bao gồm các hoạt động học tập, ngoại khóa và đời sống nội trú.

Đặc điểm chính của các trường cấp 3 nội trú Mỹ là học sinh sẽ học tập và sinh hoạt ở trong khuôn viên trường suốt cả tuần và chỉ được về nhà vào cuối tuần Sự sắp xếp này cho phép sự giám sát chặt chẽ và tạo ra cộng đồng mạnh mẽ, khuyến khích việc thiết lập các mối quan hệ bền chặt giữa học sinh và giảng viên.

Danh sách các trường cấp 3 nội trú tại Mỹ

Các trường trung học nội trú Mỹ nhấn mạnh vào việc phát triển tính cách, kỹ năng lãnh đạo và nền giáo dục toàn diện bao gồm các hoạt động ngoại khóa, nghệ thuật, thể thao hay các hoạt động cộng đồng.

Các trường trung học nội trú thu hút học sinh đến từ các khu vực địa lý khác nhau, tạo nên một cộng đồng học sinh đa dạng về văn hóa, sắc tộc, và là nền tảng vững chắc giúp học sinh dễ dàng hội nhập và phát triển trong thế giới ngày càng “phẳng” về văn hóa, địa lý và sự phát triển toàn cầu hóa như ngày nay.

Quá trình lựa chọn giữa các trường đòi hỏi sự tìm hiểu sâu và xem xét kỹ lượng dựa trên mục tiêu học tập, nền tảng tài chính, môi trường và cơ hội phát triển của gia đình.

Phụ huynh hoàn toàn có thể tham khảo ý kiến từ Ban Giáo sư quốc tế từ QTS Study Abroad với kinh nghiệm dày dặn và trình độ chuyên môn cao trong lĩnh vực giáo dục quốc tế để được cố vấn và định hướng rõ ràng lộ trình du học cấp 3 tại Mỹ hiệu quả và chính xác cho sự phát triển tương lai của học sinh.

Đăng ký tư vấn

2.4 Lưu ý quan trọng từ Ban Giáo sư quốc tế khi chọn trường cho con em du học cấp 3 tại Mỹ

Đầu tiên và tiên quyết khi lựa chọn trường cấp 3 cho con em du học, phụ huynh cần xem xét danh sách các trường cấp 3 tại Mỹ dự định đăng ký có đáp ứng tiêu chuẩn đào tạo học sinh quốc tế nằm trong chương trình The Student and Exchange Visitor Program (SEVP) – hay chưa.

Ngoài ra, bạn cũng nên xem xét các yếu tố khác như: thành phố, bang tọa lạc của trường cấp 3 nằm ở đâu, tình hình thuê nhà và giao thông trong khu vực như thế nào, bang hay thành phố đó có cộng đồng người Việt sinh sống nhiều hay không, và các vấn đề khác liên quan.

Bạn có thể tra cứu trường học tại công cụ tìm kiếm của Bộ Anh ninh Nội địa Department of Homeland Security (DHS): https://studyinthestates.dhs.gov/school-search

3. Lộ trình du học cấp 3 tại Mỹ dành cho học sinh THPT

Với kế hoạch du học cấp 3 tại Mỹ, lộ trình du học phổ biến nhất đối với du học sinh là hoàn thành xong lớp 9 tại Việt Nam và vào lớp 10 tại các trường cấp 3 của Mỹ.

Điều kiện đầu vào:

Tốt nghiệp bậc trung học cơ sở (lớp 9) tại Việt Nam

Có điểm trung bình từ 7.0 trở lên

Chứng chỉ IELTS từ 5.0 trở lên

Lộ trình du học cấp 3 Mỹ dành cho học sinh THPT
Lộ trình du học cấp 3 Mỹ dành cho học sinh THPT

Đối tượng phù hợp du học cấp 3 tại Mỹ theo lộ trình bắt đầu từ lớp 10: Lộ trình này dành du học sinh gia tình có nền tảng tài chính mạnh, có thể chi trả học phí và sinh hoạt cho cả 3 năm trung học tại Mỹ.

Ngoài ra, phụ huynh có thể chọn lộ trình du học cấp 3 tại Mỹ không phổ biến hơn cho con em là du học từ lớp 11 sau khi đã hoàn thành lớp 10 tại trường THPT ở Việt Nam.

Khi đã hoàn thành một năm cấp 3 tại trường THPT Việt Nam, học sinh sẽ sang Hoa Kỳ du học thêm 2 năm (lớp 11 và 12), sau đó lấy bằng High School Diploma và học lên 4 năm Đại học. Hoặc học sinh có thể học lớp 11 và lớp 11, sau đó học chuyên ngành tại trường Cao đẳng Cộng đồng (Community School), sau đó chuyển tiếp lên hệ Đại học và học tiếp 2 năm nữa.

4. Chi phí khi cho con du học cấp 3 tại Mỹ

Chi phí cho con du học cấp 3 tại Mỹ là một trong những phần chiếm sự quan tâm nhiều nhất từ phụ huynh. Thông thường, tài chính mà phụ huynh cần chuẩn bị cho con du học cấp 3 tại Mỹ bao gồm 2 phần chính: Học phí bắt buộc đóng cho trường cấp 3 tại Mỹ, và chi phí sinh hoạt.

4.1 Học phí khi du học cấp 3 tại Mỹ

Đối với học sinh quốc tế khi đi du học cấp 3 Mỹ, gia đình và học sinh vẫn phải trả toàn bộ học phí cho các trường cấp 3 dù cho học sinh theo học tại hệ thống trường cấp 3 công lập (public school) ở Mỹ chứ không nhận được khoản trợ cấp học phí (thường là miễn toàn bộ học phí) như học sinh Mỹ bản địa.

Mỗi hệ thống trường THPT tại Mỹ sẽ có các mức học phí khác nhau. Dưới đây là thông tin học phí trung bình tại các trường công lập, tư thục và nội trú mà phụ huynh có thể tham khảo để có thể chuẩn bị tốt tài chính khi cho con đi du học.

Học phí trung bình 1 năm theo dạng trường cấp 3 tại Mỹ
Dạng trường cấp 3 tại Mỹ Học phí trung bình/năm
Trường Công lập (Public school) $18,000 – $25,000 USD
Trường Tư thục/tư nhân (Private school) $25,000 – $40,000 USD
Trường Nội trú (Boarding school) $30,000 – $60,000 USD

Học phí tham khảo học phí trường cấp 3 tại Mỹ một số bang phổ biến khi đi du học của học sinh quốc tế

Học phí trung bình trong 1 năm theo các bang phổ biến khi đi du học
Bang Học phí trung bình/năm
New Hampshire $30,041 USD
Massachusetts $36,907 USD
California $21,842 USD
Arizona $13,855 USD
Virginia $17,555 USD
New York $27,330 USD
Hawaii $17,819 USD
Colorado $15,775 USD
Washington $15,079 USD
New Jersey $19,507 USD
Michigan $11,915 USD
Oregon $12,413 USD
North Carolina $10,756 USD
Utah $12,682 USD
Texas $11,727 USD
New Mexico $10,197 USD
South Carolina $8,221 USD
Pennsylvania $16,492 USD
Georgia $12,509 USD
Florida $11,528 USD
Iowa $8,741 USD
Alaska $6,881 USD
Alabama $8,881 USD
Kentucky $8,226 USD

Tham khảo danh sách học phí từ các trường trung học phổ thông Mỹ đầy đủ theo bang TẠI ĐÂY

4.2 Các khoản chi phí cụ thể khi con du học cấp 3 tại Mỹ

Bên cạnh học phí là khoản phí bắt buộc phụ huynh phải chi trả cho trường, gia đình còn phải chi thêm các khoản phí bắt buộc khác khi cho con du học cấp 3 tại Mỹ như: chi phí nhà ở, ăn uống, sinh hoạt phí. Trong trường hợp phụ huynh cho học sinh theo học tại các trường cấp 3 nội trú (boarding school), các khoản phí này sẽ được tính vào học phí của trường.

Trung bình, chi phí sinh hoạt trung bình một tháng của học sinh quốc tế du học cấp 3 tại Mỹ dao động từ $2,630 – $5,100 USD. Dưới đây là chi tiết chi phí mà phụ huynh phải chi trả khi cho con em du học cấp 3 tại Mỹ

Chi phí các khoản sinh hoạt phí trong vòng 1 tháng tại Mỹ
Các khoản phí Chi phí trung bình/ tháng
Tiền thuê nhà (căn hộ 1 phòng ngủ) $1,500 – $2,500 USD
Phí sinh hoạt (điện, nước, máy sưởi, và các khoản phí khác) $150 – $300 USD
Tiền đi chợ $300 – $500 USD
Đi ăn ngoài $150 – $300 USD
Di chuyển $100 – $300 USD
Bảo hiểm y tế $200 – $600 USD
Giải trí $100 – $300 USD
Tiền mạng Internet và điện thoại $80 – $150 USD
Quần áo $50 – $150 USD

5. Chuẩn bị hồ sơ du học cấp 3 tại Mỹ

Nếu học sinh không du học cấp 3 tại Mỹ thông qua chương trình trao đổi học sinh, thì du học sinh cần phải thực hiện hồ sơ đăng ký nhập học vào các trường cấp 3 đủ điều kiện tại Hoa Kỳ.

Điều kiện về độ tuổi:

Độ tuổi đáp ứng cho con du học cấp 3 tại Mỹ theo quy định từ 14-18 tuổi. Học sinh Mỹ thường bắt đầu bậc học cấp 3 từ lớp 9 tương tự bậc cấp 3 tại Mỹ và kết thúc bậc trung học phổ thông vào lớp 12. Do đó, nếu phụ huynh có mong muốn cho học sinh du học cấp 3 tại Mỹ, phụ huynh có thể đi du học bắt đầu từ lớp 9.

Hồ sơ xin nhập học cấp 3 tại Mỹ

Mỗi trường sẽ có các yêu chí hay yêu cầu hồ sơ khác nhau. Tuy nhiên, một số hồ sơ, giấy tờ cần thiết trong đơn ứng tuyển bao gồm:

 • Bài luận ứng tuyển
 • Chứng minh tài chính cho thấy gia đình có đủ điều kiện để chi trả cho học phí và sinh hoạt phí khi học tập tại Mỹ
 • Các chứng chỉ tiếng Anh chứng minh mức độ thông thạo ngoại ngữ, chẳng hạn như điểm TOEFL hay IELTS
 • Bảng điểm học tập
 • Hồ sơ tiêm chủng

Một số trường cấp 3 Mỹ có thể yêu cầu du học sinh viết bài luận, phỏng vấn hoặc thư giới thiệu từ giáo viên. Sau khi đơn xin nhập học của học sinh được trường chấp nhận, phụ huynh, học sinh có thể bước sang bước tiếp theo là nộp hồ sơ xin thị thực (visa) du học sinh Hoa Kỳ.

Hồ sơ xin thị thực (visa) du học Mỹ

Visa du học sinh là “tấm vé thông hành” để học sinh có thể hoàn thành mục tiêu du học cấp 3 tại Mỹ. Việc xin visa là bước cuối cùng trong một bộ hồ sơ du học cấp 3 tại Mỹ, nhưng lại là bước quan trọng nhất đối với phụ huynh và học sinh. Tổng quan, một bộ hồ sơ xin visa du học Mỹ bao gồm:

– Biểu mẫu xin thị thực không định cư điện tử (DS-160)

– 2 tấm ảnh kích thước 5x5cm được chụp trong thời gian 6 tháng gần nhất

– Hộ chiếu (passport) còn thời hạn ít nhất 6 tháng

– Biên lai chứng minh đã thanh toán chi phí xử lý thị thực không định cư

– Biểu mẫu I-20 (đối với diện visa du học sinh F1); hoặc mẫu đơn DS-2019 (đối với diện visa du học sinh J-1) đã được xác nhận chấp nhận – nhập học tại một trường THPT tại Hoa Kỳ

– Tài chiệu chứng minh tài chính của gia đình hoặc người giám hộ

– Thư hẹn phỏng vấn

– Biên lai chứng minh đã thanh toán các khoản phí Student & Exchange Visitor Information System (SEVIS)

Để tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề xin visa du học cấp 3 tại Mỹ, phụ huynh hãy liên hệ với QTS Study Abroad để được đội ngũ chuyên viên hỗ trợ chuẩn bị bộ hồ sơ ứng tuyển du học cấp 3 tại Mỹ toàn diện, chỉnh chu nhất, đồng thời mang lại kết quả visa hiệu quả theo cam kết.

Đăng ký tư vấn

Chương trình Định hướng và Hỗ trợ Du học – QTS Study Abroad

  6. Cách chinh phục học bổng du học Mỹ trung học phổ thông

  Học bổng du học Mỹ cấp 3 là một trong những cách thức giúp giảm gánh nặng tài chính phổ biến nhất mà học sinh mong muốn chinh phục.

  Phần lớn, học bổng du học cấp 3 tại Mỹ đến từ các tổ chức, doanh nghiệp tư nhân trao cho học sinh. Một số học bổng phổ biến dành cho học sinh du học cấp 3 tại Mỹ mà phụ huynh có thể tham khảo và ứng tuyển:

  – Học bổng CATS Academy Boston

  – Học bổng hè Berks Catholic

  – Học bổng Lansdale Catholic High School

  – Học bổng Saint Anthony’s High School

  – Học bổng Yale Young Global Scholars

  Chinh phục học bổng du học Mỹ cấp 3
  Chinh phục học bổng du học Mỹ cấp 3

  Cách xin học bổng du học cấp 3 Mỹ qua bí quyết từ chuyên gia giáo dục quốc tế

  Bước đầu tiên để xin thành công học bổng chính là học sinh cần nắm rõ các yêu cầu hay tiêu chí ứng tuyển học bổng được quy định bởi các trường cấp 3 tại Mỹ, các tổ chức hay doanh nghiệp trao học bổng mà học sinh có dự định ứng tuyển.

  Mỗi chương trình học bổng sẽ có những quy định khác nhau, do đó, để có thể nắm rõ yêu cầu học sinh có thể tìm hiểu thông qua website chính thức của trường học/tổ chức/doanh nghiệp trao học bổng. Dưới đây là một số tiêu chí cơ bản khi nộp hồ sơ xin học bổng THPT Mỹ:

  Đối tượng phù hợp: từ 14-17 tuổi (lớp 8-11)

  Điểm trung bình/điểm GPA: từ 8.5 trở lên hoặc 3.5 đối với GPA

  Chứng chỉ tiếng Anh: IELTS: từ 6.5 trở lên hoặc TOEFL

  Bài luận học thuật

  Thư giới thiệu của giáo viên

  Qua bài viết trên, QTS Study Abroad hy vọng đã giúp được phụ huynh đưa ra quyết định có nên cho con đi du học cấp 3 tại Mỹ thông qua những thông tin thiết thực, rõ ràng nhất về du học cấp 3 tại Mỹ. Theo đó, Ban Giáo sư quốc tế QTS Study Abroad cho rằng:

  Cơ hội được tiếp xúc sớm với nền giáo dục quốc tế mang đến nhiều ích to lớn cho học sinh du học cấp 3 tại Mỹ mà phụ huynh nếu có điều kiện tài chính và kế hoạch kỹ càng cho con em đi du học không nên bỏ lỡ.

  Tuy nhiên, phụ huynh nên cho con đi du học Mỹ bậc trung học phổ thông khi đã có sự chuẩn bị kỹ càng và sẵn sàng bộ hành trang (bao gồm các kiến thức quốc tế, trình độ ngoại ngữ, kỹ năng mềm thiết yếu, hành trang tâm lý) cho học sinh/con em.

  Đồng thời, sự chuẩn bị tốt về nền tảng tài chính đủ vững mạnh để du học sinh có thể toàn tâm đầu tư công sức vào việc học tập, trau dồi kiến thức, phát triển toàn diện tại môi trường giáo dục quốc tế theo mục tiêu của gia đình.

  Mời bạn đọc xem thêm các bài viết liên quan:

  Chuẩn bị tài chính khi đi du học: Du học Mỹ một năm tốn bao nhiêu tiền?

  Khi nhắc đến du học, Hoa Kỳ là quốc gia luôn nằm trong top đầu[...]

  Khối Trường Ivy League, Mỹ – Điều gì tạo nên sự công nhận trên toàn thế giới?

  Du học tại khối trường Ivy League luôn là địa điểm “nóng” khi nơi đây[...]

  Cách tăng tỷ lệ đậu visa du học Mỹ

  Trước khi có thể bước sang Mỹ thực hiện ước mơ du học, du học[...]

  Kinh nghiệm chứng minh tài chính du học Mỹ

  Chứng minh tài chính du học Mỹ đóng vai trò rất quan trọng và là[...]

  Hướng dẫn chi tiết chuẩn bị hồ sơ du học Mỹ chất lượng

  Hồ sơ du học Mỹ là yếu tố quan trọng quyết định việc bạn có[...]

  Tổng hợp học bổng du học Mỹ và bí quyết “săn” học bổng từ chuyên gia

  Sở hữu nền giáo dục Đại học uy tín, tiên phong, dẫn đầu thế giới,[...]

  Lưu ý về thị thực Mỹ: Visa du học Mỹ có thời hạn bao lâu?

  Du học sinh Mỹ chỉ được cấp visa du học có thời hạn trong vòng[...]

  Các trường Đại học Y nổi tiếng ở Mỹ: Lựa chọn hàng đầu khi du học Mỹ ngành Y

  Du học tại các trường Đại học Y nổi tiếng ở Mỹ chưa bao giờ[...]

  QTS Study Abroad - Du học Mỹ

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN VỚI BAN GIÁO SƯ QUỐC TẾ