Du học trung học phổ thông Canada

Du học trung học phổ thông Canada

Là một trong những quốc gia đi đầu thế giới trong giáo dục, không khó hiểu khi “xứ sở lá phong” Canada là lựa chọn của nhiều phụ huynh Việt Nam.

Đối với những phụ huynh còn cân nhắc trong việc có Nên hay không cho con đi du học trung học phổ thông Canada?, phụ huynh có thể tham khảo bài viết dưới đây từ QTS Study Abroad để có bức tranh tổng quát về cơ hội cũng như thách thức và cần chuẩn bị gì khi cho con du học cấp 3 tại Canada.

Lợi thế khi du học trung học phổ thông Canada?

Du học trung học phổ thông Canada có những lợi thế nào thu hút ngày càng nhiều phụ huynh lên kế hoạch từ sớm cho con du học ngay từ cấp 3? Cùng QTS Study Abroad điểm lại một số đặc quyền nổi bật dưới đây nhé!

Đầu tư mạnh vào việc phát triển nền Giáo dục toàn diện từ bậc trung học phổ thông

Canada có mức đầu tư GDP vào giáo dục cao nhất so với bất kỳ quốc gia phát triển vào trên thế giới. Theo các báo cáo thống kê, mức ngân sách nhà nước trung bình trên tổng GDP cho ngành giáo dục chiếm tỉ lệ khoảng 5,9% ở các nước phát triển, trong khi ở Canada là hơn 7%.

Tầm quan trọng của giáo dục tại Canada không chỉ thể hiện ở khía cạnh ngân sách chi cho lĩnh vực này, mà còn thể hiện ở khía cạnh chương trình giảng dạy vô cùng toàn diện.

Các trường trung học phổ thông Canada tạo mọi điều kiện để học sinh có cơ hội trải nghiệm thực tế nhiều hơn bên cạnh việc học lý thuyết, và điều đó có ảnh hưởng cũng như là động lực cực kỳ quan trọng đối với sự hiểu biết của học sinh về thế giới xung quanh và sự phát triển trong tương lai.

Canada nổi tiếng về đầu tư phát triển giáo dục toàn diện
Canada nổi tiếng về đầu tư phát triển giáo dục toàn diện

Phát triển kỹ năng mềm cần thiết cho học sinh du học trung học phổ thông Canada

Phát triển kỹ năng làm việc nhóm hay với bất kỳ đối tượng nào là trọng tâm giáo dục mà học sinh sẽ nhận được khi du học trung học phổ thông tại Canada.

Các trường cấp 3 tại Canada khuyến khích học sinh thể hiện bản thân trước đám đông. Học sinh sẽ được thảo luận, hoàn thành bài tập nhóm cùng nhau mà qua đó, học sinh có thể xây dựng tinh thần đồng đội, khả năng giao tiếp, phân công công việc hiệu quả, giúp học sinh thích nghi với phương pháp học tập và làm việc ở bậc học Đại học.

Canada chú trọng vào phát triển kỹ năng mềm cho học sinh
Canada chú trọng vào phát triển kỹ năng mềm cho học sinh

Ở Canada, giáo dục khuyến khích học sinh rèn luyện năng khiếu, tài năng của bản thân bằng cách tham gia các câu lạc bộ khác nhau ở trường hoặc hoạt động tình nguyện trong cộng đồng.

Đối với sinh viên quốc tế, khi tham gia các hoạt động xã hội không chỉ cải thiện kỹ năng tiếng Anh, khả năng tổ chức và phối hợp với người khác, mà còn là dịp để du học sinh du học THPT Canada tìm hiểu thêm về phong tục, văn hóa, xã hội của người dân bản địa.

Giảm áp lực thi cử khi du học cấp 3 tại Canada

Để có thể ứng tuyển vào các trường Đại học Canada với hồ sơ cạnh tranh, sinh viên quốc tế cần đạt điểm trung bình từ 8.0 trở lên cho tất cả các môn trong 5 học kỳ đầu tiên và chứng chỉ tiếng Anh IELTS.

Đối với một số trường Đại học hàng đầu Canada (MCGill University; University of Toronto; University of British Columbia; và các trường Đại học thuộc nhóm U15 khác), mức điểm trung bình cần đạt từ 8,8 trở lên mới có cơ hội trúng tuyển.

Do đó, sinh viên quốc tế muốn chinh phục đầu vào Đại học Canada, du học sinh có thể gặp áp lực điểm số khá lớn. Tuy nhiên, khi đi du học cấp 3 tại Canada, áp lực này được giảm thiểu đáng kể khi các trường Đại học Canada chỉ xét điểm học tập lớp 11 và lớp 12, trong đó  70% là điểm chuyên cần, điểm số học tập xuyên suốt và 30% là điểm kiểm tra cuối kỳ.

Du học cấp 3 tại Canada giúp du học sinh giảm áp lực thi cử khi lên đại học
Du học cấp 3 tại Canada giúp du học sinh giảm áp lực thi cử khi lên đại học

Để đầu vào được giảm nhẹ cho con em, du học THPT Canada được nhiều phụ huynh cân nhắc thay vì du học Canada bậc Cử nhân sau khi hoàn thành cấp 3 tại Việt Nam vì đầu vào được giảm nhẹ hơn rất nhiều.

Thách thức nào khi du học trung học phổ thông Canada mà bạn cần biết?

Luôn đi song song với những lợi thế cũng như trải nghiệm tuyệt vời khi du học cấp 3 ở Canada, học sinh cũng có những thách thức mà cần chuẩn bị tâm lý sẵn sàng để vượt qua.

Phương pháp học tập thay đổi đòi hỏi sự thích nghi cao

Phần đông du học sinh khi sang Canada du học cấp 3 sẽ cảm thấy sốc trước phương thức giáo dục khác biệt so với khi học ở Việt Nam.

Cụ thể, thay vì chỉ thụ động nghe giảng như trước, học sinh du học cấp 3 ở Canada phải thích nghi với việc thường xuyên được giáo viên yêu cầu phát biểu, làm việc nhóm để tư duy, tranh luận và cùng giải quyết vấn đề bài học trên lớp.

Đó có thể là trở ngại và khiến cho nhiều du học sinh không đuổi kịp chương trình học nếu con em không được chuẩn bị trước tâm lý, hay bản thân chủ động thay đổi phương pháp học tập để hòa nhập vào môi trường mới tại Canada.

Học sinh thay đổi phương pháp học khi du học THPT Canada
Học sinh thay đổi phương pháp học khi du học THPT Canada

Rào cản ngôn ngữ ngay tại quốc gia nói tiếng Anh

Với học sinh quốc tế khi du học trung học phổ thông Canada, tiếng Anh chắc chắn là yếu tố bắt buộc (mặc dù các trường cấp 3 Canada không quá chú trọng việc học sinh có các chứng chỉ tiếng Anh như IELTS hay chưa), vì đây là công cụ để học sinh có thể giao tiếp với bạn bè trên lớp và người dân bản địa xung quanh.

Tuy nhiên, việc gặp khó khăn trong thời gian đầu giao tiếp do chưa quen với ngôn ngữ là không thể tránh khỏi. Và điều đó sẽ là một rào cản cực lớn nếu phụ huynh, học sinh chưa trau dồi, củng cố nền tảng tiếng Anh trước khi du học.

Rào cản ngôn ngữ là trở ngại khi du học cấp 3 tại Canada
Rào cản ngôn ngữ là trở ngại khi du học cấp 3 tại Canada

Đồng thời, đối với học sinh quốc tế du học cấp 3 tại Canada, các bạn hãy chuẩn bị sẵn sàng tinh thần học thêm một ngoại ngữ thứ 2 là tiếng Pháp.

Bởi Canada là một trong những quốc gia vô cùng đặc biệt khi sử dụng cả tiếng Anh và tiếng Pháp là ngôn ngữ giao tiếp chính. Đặc biệt, đối với du học sinh sinh sống tại các bang mà người dân nói tiếng Pháp là chủ yếu như Quebec, Brunswick hay Ontario.

Bài toán chi phí du học trung học phổ thông Canada

Đi kèm với sự phát triển vượt bậc của một quốc gia tiên tiến là chi phí sinh sống đắt đỏ. Để có thể đảm bảo trải nghiệm du học tích cực, nền tảng tài chính mạnh cùng chiến lược chi tiêu hiệu quả từ gia đình là yếu tố đóng vai trò cốt lõi.

Tổng quan, chi phí trung bình khi cho con du học cấp 3 tại Canada rơi vào khoảng CAD $10.000 – $15.000/năm.

Bên cạnh khoản phí bắt buộc là học phí, phụ huynh khi cho con du học trung học phổ thông Canada cần thanh toán các khoản sinh hoạt phí bao gồm: nơi ở, ăn uống, di chuyển và các khoản phí khác.

👉 Thông tin du học Canada: Liệu rằng cơ hội có thực sự rộng mở vào năm 2024?

Nên chọn trường công lập hay trường tư thục khi du học cấp 3 tại Canada?

Khi cho con du học Canada THPT, phụ huynh sẽ băn khoăn giữa việc nên cho con theo học trường cấp 3 Canada hệ công lập hay tư thục thì phù hợp hơn với mục tiêu du học và nền tảng tài chính của gia đình.

Nhằm mang đến bức tranh tổng quát cho phụ huynh dễ dàng so sánh giữa hai hệ trường cấp 3 khi cho con du học Canada bậc trung học phổ thông, QTS Study Abroad đã tổng hợp thông tin và đúc kết trong bảng so sánh sau.

Bảng so sánh các trường cấp 3 hệ công lập và tư thục tại Canada
Yếu tố Trường cấp 3 hệ công lập Canada Trường cấp 3 hệ tư thục Canada
Định nghĩa Trường cấp 3 công lập tại Canada là các trường được thành lập, điều hành và tài trợ bởi Chính phủ. Trường trung học phổ thông hệ tư thục Canada là những trường được thành lập và điều hành bởi các tổ chức tư nhân.

Các trường cấp 3 Canada trong hệ thống tư thục hoạt động chủ yếu từ nguồn học phí của học sinh, tài trợ từ các tổ chức/doanh nghiệp và không nhận được tài trợ từ Chính phủ.

Đặc điểm – Học sinh Canada được miễn toàn bộ học phí.

– Không có nhiều sự khác biệt về chương trình học và chất lượng

– Học sinh cần học ít nhất 1,5 năm để lấy bằng tốt nghiệp.

– Nhận học sinh từ bậc trung học cơ sở

– Học sinh phần lớn là học sinh bản địa

– Quy mô lớp học nhỏ hơn với tỷ lệ học sinh và giáo viên ít hơn

– Linh hoạt điều chỉnh chương trình giảng dạy phù hợp với đối tượng học sinh quốc tế

– Có các lớp ngoại khóa giúp học sinh định hướng nghề nghiệp và hoàn thiện bản thân

– Học sinh phần lớn là học sinh quốc tế

Học phí – Đối với học sinh bản địa Canada: Miễn phí

– Đối với học sinh quốc tế: từ CAD $8,000 – $14,000/năm

Bất kể là học sinh Canada hay học sinh quốc tế đều chi trả mức học phí như nhau.

Học phí trung bình từ 13,000 CAD – 25,000 CAD /năm

Chương trình học Giảng dạy theo chương trình tiêu chuẩn của từng Tiểu bang Giảng dạy thiên về chương trình Tú tài (AP/IB), đầu tư cho các môn năng khiếu và hoạt động ngoại khóa hơn
Học bổng Không có nhiều chính sách trao học bổng cho du học sinh Trao nhiều học bổng cho sinh viên quốc tế.

Việc lựa chọn hệ trường nào khi cho con du học trung học phổ thông ở Canada tùy thuộc nhiều vào nền tảng tài chính, mục tiêu du học và mong muốn của phụ huynh.

Nếu phụ huynh có mong muốn con được học tập tại môi trường có nhiều học sinh bản địa để cải thiện kỹ năng ngoại ngữ, tìm hiểu sâu sắc văn hóa Canada, đặc biệt là học phí “dễ thở” phù hợp với tài chính của gia đình, thì hệ thống trường cấp 3 công lập là lựa chọn thích hợp nhất khi đi du học.

Bên cạnh đó, nếu phụ huynh, học sinh muốn con theo học tại các trường có đào tạo các chương trình Tú tài quốc tế (IB/AP), phát triển nhiều hơn về tài năng, hoạt động ngoại khóa, thì hệ thống trường tư sẽ là lựa chọn phù hợp với mục tiêu du học của con.

Chương trình tú tài quốc tế IB
Chương trình tú tài quốc tế IB

Nếu phụ huynh vẫn còn phân vân nên chọn trường nào cho con du học trung học phổ thông Canada phù hợp nhất? Đừng ngại ngần liên hệ với Ban Giáo sư quốc tế từ QTS Study Abroad để được Ban Giáo sư không chỉ cố vấn chọn trường cấp 3 Canada tốt nhất cho mục tiêu, nhu cầu, tài chính của cha mẹ, mà còn nhận định hướng phát triển lâu dài trên hành trình du học trong tương lai của con.

Lộ trình du học trung học phổ thông Canada

Du học không chỉ là câu chuyên “xách vali” lên và đi mà là một hành trình dài cần sự chuẩn bị kỹ lưỡng về mọi mặt (hồ sơ du học, kiến thức, tâm lý).

Bước 1: Tìm hiểu trường cấp 3 tại Canada

Khi quyết định cho con em du học trung học phổ thông Canada, phụ huynh cần dành thời gian để tìm hiểu các trường cấp 3 Canada phù hợp cho con.

Mỗi phụ huynh sẽ có các tiêu chí lựa chọn trường cho con du học cấp 3 tại Canada khác nhau. Tuy nhiên, có một số yếu tố khi chọn trường được lưu ý bởi Ban Giáo sư quốc tế QTS Study Abroad:

 • Tìm hiểu bang, vùng sinh sống trước khi chọn trường: Vì mỗi bang/vùng đều có chi phí sinh hoạt, cơ hội học tập và chương trình học khác nhau.

(Chẳng hạn như chương trình cấp 3 tại bang Quebec chỉ học đến lớp 11 thay vì lớp 12 như chương trình trung học phổ thông bình thường ở các trường tại Canada).

 • Chọn trường có học phí phù hợp với tài chính của gia đình: Mức học phí tại các trường cấp 3 tại Canada có sự chênh lệch đáng kể giữa hệ thống trường công lập và trường tư thục.

Ngoài ra, chương trình học cũng là yếu tố khiến học phí có sự khác biệt. Chẳng hạn như các trường cung cấp chương trình AP (Advanced Placement) hoặc IB (International Baccalaureate) thường có mức học phí cao hơn.

Trường Đại học ở Canada cho hành trình học tập quốc tế
Lựa chọn ngôi trường phù hợp chi chặng đường học tập phía trước

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ xin học trung học phổ thông tại Canada

Tìm hiểu về điều kiện du học THPT Canada luôn là bước đầu tiên trước khi bắt tay vào chuẩn bị bộ hồ sơ xin học tại các trường cấp 3 tại Canada.

Điều kiện du học trung học phổ thông Canada dành cho học sinh quốc tế bao gồm:

 • Độ tuổi: Học sinh từ lớp 10 (15 tuổi) trở lên
 • Điểm GPA/điểm trung bình: Từ 7.0 trở lên
 • Tiếng Anh: Không yêu cầu chứng chỉ tiếng Anh. Tuy nhiên, học sinh sẽ phải làm bài test kiểm tra trình độ tiếng Anh đầu vào của trường.

*Lưu ý: Nếu học sinh có kế hoạch xin học bổng, học sinh cần có chứng chỉ tiếng Anh IELTS tối thiểu 6.0 trở lên.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ chứng minh đã đáp ứng điều kiện ứng tuyển vào các trường cấp 3 tại Canada, phụ huynh và học sinh sẽ gửi hồ sơ xin nhập học đến trường dự định theo học và chờ giấy mời nhập học của trường.

Giấy mời nhập học sẽ chứa các thông tin như: thời gian bắt đầu và kết thúc chương trình học cấp 3 tại Canada của bạn; tiền học phí mà phụ huynh phải trả trong năm đầu tiên và các thông tin cá nhân khác.

Bước 3: Chuẩn bị bộ hồ sơ xin thị thực du học trung học phổ thông tại Canada

Đối với mỗi du học sinh, thị thực du học sinh (visa) luôn là “tấm vé thông hành” để các bạn có thể thành công sang Canada đi du học. Để có thể nhập cảnh Canada, du học sinh cần có visa và study permit (giấy cho phép du học sinh ở lại Canada hợp pháp để đi học).

Để xin được visa du học trung học phổ thông Canada, gia đình cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

Các loại giấy tờ và hồ sơ mà gia đình cần chuẩn bị để xin visa du học Canada bao gồm:

 • Hồ sơ chứng minh tài chính. Thông thường, phụ huynh sẽ chứng minh tài chính thông qua nguồn thu nhập của gia đình, tài sản của gia đình như bất động sản, sổ tiết kiệm, sổ đỏ hay số tiền tiết kiệm của phụ huynh trong ngân hàng từ $35.000 USD.
 • Học bạ bản tiếng Việt và bản phiên dịch tiếng Anh của học bạ.
 • Bằng THCS.
 • Chứng chỉ IELTS (phụ thuộc vào yêu cầu của trường cấp 3 tại Canada).
 • Giấy xác nhận từ người giám hộ (Guardians): Đối với du học sinh đã có người thân ở Canada (có thể là cô, dì, chú, bác, anh/chị), thì người giám hộ sẽ là người thân của học sinh.

*Lưu ý: Đối với học sinh du học cấp 3 tại Canada chưa có người giám hộ, gia đình có thể liên hệ với trường mà con em sẽ theo học và nhờ họ tìm homestay (nhà của người bản xứ mà học sinh sẽ ở trong quá trình du học trung học phổ thông Canada).

Chuẩn bị hồ sơ xin visa du học Canada
Chuẩn bị hồ sơ xin visa du học Canada

Sau khi đã tìm được người giám hộ, phụ huynh cần điền vào biểu mẫu Custodian Form (Đơn giám hộ). Custodian Form bao gồm 2 tờ đơn, 1 tờ để phụ huynh ở Việt Nam điền và ký xác nhận giao con em mình cho người giám hộ ở Canada; và 1 tờ để người giám hộ ở Canada điền và ký xác nhận sẽ chăm sóc học sinh khi con sang Canada du học.

Bước 4: Chuẩn bị bộ hồ sơ xin học bổng du học trung học phổ thông Canada

Học bổng là một trong những yếu tố quan trọng giúp phụ huynh, học sinh du học trung học phổ thông Canada giảm thiểu chi phí khi du học tại “xứ sở lá phong”. Với các du học sinh có khát khao “săn” thành công các suất học bổng giá trị từ các trường cấp 3 tại Canada, các bạn nên chuẩn bị những gì?

Tìm hiểu về một số học bổng cấp 3 tại Canada

Học bổng của Chính phủ Canada: Đây là những suất học bổng thường có giá trị cao, lên đến 100% học phí và chi trả cho toàn bộ sinh hoạt phí của học sinh khi học tập tại Canada. Và có một điều chắc chắn rằng đây luôn là những suất học bổng cực kỳ cạnh tranh.

Cùng điểm qua một số học bổng của Chính phủ Canada dành cho học sinh du học cấp 3 tại Canada:

 • Chương trình Học bổng Canada (Canadian Scholarships Program).
 • Chương trình Học bổng Canada cho Học sinh Trẻ (Canadian Student Service Scholarships).
 • Chương trình Học bổng Canada cho Sinh viên Trẻ Châu Á (Canadian Asian Youth Scholarships).

Bí quyết xin học bổng du học trung học phổ thông tại Canada

Chinh phục học bổng du học trung học phổ thông tại Canada yêu cầu học sinh quốc tế cần thời gian và sự chuẩn bị kỹ càng.

Đầu tiên, du học sinh cần nắm rõ các tiêu chí ứng tuyển học bổng được đưa ra bởi từng trường cụ thể. Mỗi trường cấp 3 tại Canada sẽ có các yêu cầu học bổng khác nhau, tuy nhiên phụ huynh và học sinh có thể tham khảo các tiêu chí xin học bổng bậc trung học phổ thông Canada sau:

 • Thành tích học tập: có bảng điểm trung bình từ 7.0 trở lên. Lưu ý: Đối với các học bổng có giá trị, tỷ lệ cạnh tranh càng cao, yêu cầu về học thuật có thể cao hơn)
 • Trình độ tiếng Anh: Học sinh có chứng chỉ tiếng Anh như IELTS, TOEFL với điểm trung bình từ 6.5 trở (và không có kỹ năng nào dưới 5.5)

Điều kiện học bổng THPT tại Canada

Lưu ý: Mặc dù các trường cấp 3 Canada không bắt buộc các chứng chỉ tiếng Anh đầu vào  đối với du học sinh du học trung học phổ thông Canada. Tuy nhiên, khi học sinh có mong muốn săn các suất học bổng từ trường, học sinh.

 • Viết bài luận cá nhân ấn tượng: Học sinh ứng tuyển học bổng du học trung học phổ thông Canada cần thể hiện điểm nổi bật ở lý do học sinh muốn đi du học, mục tiêu học tập và giá trị du học sinh mong muốn tạo dựng khi du học trung học phổ thông Canada.
 • Tích cực tham gia hoạt động ngoại khóa: Bên cạnh thành tích học tập, các trường cấp 3 tại Canada sẽ nhìn nhận khía cạnh hoạt động ngoại khóa của du học sinh, nhằm có đánh giá toàn diện nhất đối với tiềm năng và năng lực của học sinh để quyết định có trao học bổng hay không.

Sự chuẩn bị kỹ lưỡng và nỗ lực trong học tập, hoạt động ngoại khóa là 2 yếu tố tạo nên thành công lớn trên hành trình chinh phục học bổng du học trung học phổ thông Canada của học sinh.

Phía trên là tất cả thông tin hồ sơ du học Canada cần thiết mà phụ huynh học sinh cần chuẩn bị. Với số lượng hồ sơ, giấy tờ, thủ tục cần hoàn thành rất lớn, để chắc chắn hồ sơ không có sai sót ảnh hưởng đến kết quả xin nhập học và visa, bạn có thể liên hệ với Ban Giáo sư QTS Study Abroad để được cố vấn và hỗ trợ tốt nhất!

Đăng ký nhận tư vấn

Khởi đầu sự nghiệp của chính bạn cùng chương trình chuẩn quốc tế tại QTS Australia

Hội thảo du học QTS Australia 2024
  Chi phí du học cấp 3 tại Canada

  Du học là một khoản đầu tư lớn và dài hạn về tài chính mà do đó, vấn đề chi phí luôn là yếu tố được ưu tiên hàng đầu của phụ huynh khi cho con du học trung học phổ thông Canada.

  Tổng quan, chi phí du học cấp 3 tại Canada bao gồm các khoản như học phí, tiền ăn ở, chi phí sinh hoạt, di chuyển, bao gồm và các chi phí khác.

  Tổng chi phí trung bình khi cho con du học trung học phổ thông Canada dao đồng từ 19.500 CAD – 25.000 CAD/năm (tương đương 350.000.000 – 450.000.000 VND/năm), phụ thuộc vào trường học và bang/thành phố/khu vực du học.

  Học phí các trường cấp 3 ở Canada

  Học phí các trường trung học Canada có sự khác biệt giữa hệ thống trường công lập và tư thục. Cụ thể, học phí trung bình ở các trường trung học Canada hệ công lập từ 9.500 CAD – 14.500 CAD/năm (~ 173.145.000 – 264.274.000 VNĐ/năm).

  Trong khi học phí tại các trường cấp 3 Canada hệ tư thục từ CAD  $15.000 – CAD $17.000 /năm (~ 273.387.000 – 309.839.000 VNĐ/năm)

  Bảng học phí chi tiết của một số trường cấp 3 dành cho học sinh quốc tế tại Canada

  Trường cấp 3 tại Canada Học phí (CAD) /năm Học phí (VNĐ)/năm
  The Great Lakes College of Toronto CAD $16,100 – CAD $21,300 ~ 293.435.000 – 388.210.000 VNĐ
  The York School CAD $36,750 ~ 669.800.000 VNĐ
  J. Addison School CAD $18,000 – CAD $24,000 ~ 328.065.000 – 437.420.000 VNĐ
  St.Jude’s Academy CAD $10,854 – CAD $16,654 ~ 197.823.000 – 303.533.000 VNĐ
  Blyth Academy Lawrence Park CAD $27,750 ~ 505.766.000 VNĐ
  WillowWood School CAD $20,000 – CAD $24,600 ~ 364.516.000 – 437.420.000 VNĐ
  Sunnybrook School CAD $32,550 ~ 593.250.000 VNĐ
  Walden International School CAD $17,705 – CAD $18,600 ~ 322.688.000 – 339.000.000 VNĐ
  The Giles School CAD $28,405 – CAD $33,915 ~ 517.704.000 – 618.129.000 VNĐ
  Metropolitan Preparatory Academy CAD $34,200 ~ 623.323.000 VNĐ
  TAIE International Institute CAD $29,250 ~ 533.105.000 VNĐ
  Century Private School CAD $23,600 ~ 430.129.000 VNĐ
  Upper Canada College CAD $38,600 – CAD$41,900 ~ 703.517.000 – 763.662.547 VNĐ

  Chi phí sinh hoạt ở Canada

  Chi phí sinh hoạt ở Canada là một khoản phí bắt buộc khác mà phụ huynh cần chi trả bên cạnh học phí khi cho con du học trung học phổ thông Canada.

  Chi phí sinh sống khi học sinh du học trung học phổ thông tại Canada sẽ bao gồm những chi phí như:

  • Chi phí thuê nhà
  • Chi phí cho ăn uống
  • Chi phí di chuyển
  • Chi phí bảo hiểm cho du học sinh

  Chi phí sinh hoạt tại Canada có sự khác biệt ở từng bang/khu vực cụ thể tại Canada, cũng như có sự thay đổi qua từng năm, phụ thuộc nhiều vào tình hình kinh tế, chính trị ở Canada (chẳng hạn như tình hình lạm phát hiện tại).

  Chi phí sinh hoạt ở Canada
  Chi phí sinh hoạt ở Canada

  Mặc dù tỷ lệ lạm phát ở Canada năm 2023 (3.62%) theo thống kê của Statista đã giảm đi gần gấp đôi so với năm 2022 (6.8%), tuy nhiên tỷ lệ này vẫn cao hơn đáng kể so với tỷ lệ lạm phát mục tiêu (2%) làm chi phí sinh hoạt trên cả nước vẫn trong tình trạng tăng cao.

  Do đó, phụ huynh và học sinh cần cập nhật liên tục những thông tin về chi phí sinh sống tại Canada để điều chỉnh kế hoạch tài chính phù hợp với tình hình thực tế hằng năm.

  Mặc dù Phụ huynh có thể tham khảo các khoản phí sinh hoạt cần phải chi trả tại một số khu vực ở Canada trong bảng dưới đây:

  Bảng chi phí sinh sống theo tháng và năm tại các bang/vùng tại Canada

  Vùng Chi phí sinh sống/tháng Chi phí sinh hoạt/năm
  Alberta CAD $6,654 CAD $79,849
  British Columbia CAD $6,459 CAD $77,511
  Manitoba CAD $5,441 CAD $65,288
  New Brunswick CAD $4,849 CAD $58,191
  Newfoundland and Labrador CAD $4,897 CAD $58,768
  Northwest Territories CAD $5,827 CAD $69,922
  Nova Scotia CAD $4,980 CAD $59,763
  Nunavut CAD $4,254 CAD $51,045
  Ontario CAD $5,990 CAD $71,876
  Prince Edward Island CAD $4,722 CAD $56,662
  Quebec CAD $4,851 CAD $58,208
  Saskatchewan CAD $5,944 CAD $71,323
  Yukon CAD $4,836 CAD $58,033

  Tham khảo chi tiết chi phí sinh sống ở Canada TẠI ĐÂY

  Tóm lại

  Bài viết trên đã đề cập đến những thông tin thiết yếu và quan trọng mà phụ huynh cần nắm trong quá trình cân nhắc cho con du học trung học phổ thông Canada.

  Theo đó, phụ huynh hoàn toàn có thể tự tin cho con đi du học trung học phổ thông Canada khi đã trang bị kỹ càng cho con hành trang về ngôn ngữ, kỹ năng mềm thiết yếu, kiến thức quốc tế để con có thể tự lập và thích nghi tốt tại môi trường quốc tế; cũng như kế hoạch chặt chẽ về tài chính nhằm đảm bảo cho con có được trải nghiệm du học cấp 3 tại Canada tốt nhất.

  Nếu phụ huynh vẫn chưa chuẩn bị sẵn sàng những yếu tố trên, hãy liên hệ ngay với Ban Giáo sư cùng đội ngũ chuyên gia giáo dục quốc tế của QTS Study Abroad để được chúng tôi cố vấn và hỗ trợ chuẩn bị hành trang du học chất lượng nhất!

  Popup du học

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN VỚI BAN GIÁO SƯ QUỐC TẾ