Nên đi du học nước nào? 3 tiêu chí cốt lõi để đưa ra lựa chọn đúng

Học sinh Việt Nam nên đi du học nước nào

Du học luôn là một cơ hội vô cùng hấp dẫn đối với học sinh, sinh viên không chỉ bởi giá trị hàng đầu mà bằng cấp mang lại, mà còn ở những trải nghiệm độc đáo tại các quốc gia có nền giáo dục đẳng cấp toàn cầu.

Mỗi quốc gia du học sẽ mang đến những trải nghiệm, điểm độc đáo khác biệt mà do đó, khiến cho việc đưa ra quyết định nên đi du học nước nào của phụ huynh học sinh trở nên khó khăn.

Nhằm hỗ trợ phụ huynh và học sinh xem xét toàn diện các khía cạnh khi cân nhắc nên đi du học nước nào trong năm 2024 – 2025 để được thụ hưởng các quyền lợi học tập và chính sách tương ứng với mục tiêu, mong muốn, định hướng du học,

Cùng Ban Giáo sư QTS Study Abroad tìm hiểu chi tiết những quốc gia du học phổ biến trong bài viết dưới đây nhé!

1. Nên đi du học nước nào: Những yếu tố nên quan tâm khi lựa chọn quốc gia du học

Nếu phụ huynh và học sinh cảm thấy bối rối vì có quá nhiều yếu tố cần phải xem xét trước khi quyết định được nên đi du học quốc gia nào, dưới đây là 3 tiêu chí quan trọng ảnh hưởng nhiều nhất đến quyết định lựa chọn quốc gia từ lời khuyên của các chuyên gia giáo dục quốc tế QTS Study Abroad.

3 yếu tố nên quan tâm khi lựa chọn quốc gia du học

1.1. Chất lượng giáo dục

Lĩnh vực giáo dục luôn là quốc sách hàng đầu của mỗi quốc gia trên thế giới và đây là một trong những lĩnh vực luôn được cập nhật và cải cách phù hợp với sự phát triển của nền kinh tế – xã hội của đất nước nó.

Xem xét yếu tố chất lượng giáo dục của các quốc gia có liên quan đến nhiều khía cạnh khác nhau và thường được quan tâm hàng đầu như: xếp hạng, danh tiếng của các trường Đại học, cơ sở vật chất, chương trình học, chất lượng giáo viên, thành tựu nghiên cứu và các yếu tố khác liên quan.

1.2. Chi phí du học tại các nước

Chi phí du học gần như là mối quan tâm hàng đầu khi gia đình cho con đi du học. Các khoản chi phí du học bắt buộc gồm 2 khoản: học phí và chi phí sinh hoạt. Trong đó, chi phí sinh hoạt là khoản chi phí có sự chênh lệch lớn nhất giữa các quốc gia du học.

Theo Bảng xếp hạng chi phí sinh hoạt 2024 của 146 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới của Numbeo – Cơ sở dữ liệu toàn cầu báo cáo về giá tiêu dùng, tỷ lệ tội phạm, chất lượng chăm sóc sức khỏe – xếp hạng của các quốc gia du học phổ biến như Hoa Kỳ, Úc, Canada, Vương quốc Anh lần lượt là: 12,13, 15, 27/146 quốc gia.

Bảng xếp hạng trên cho thấy, Hoa Kỳ là quốc gia có chi phí du học thuộc hàng đắt đỏ bậc nhất thế giới.

Xem xét chi phí khi lựa chọn quốc gia du học
Xem xét yếu tố chi phí khi lựa chọn quốc gia du học

Nhằm xem xét chi phí du học quốc gia đó có phù hợp với ngân sách du học hay không, phụ huynh và học sinh cần tham khảo chi phí du học trung bình trong một năm tại từng quốc gia, chủ động tính toán ngân sách của gia đình và sau cùng là thực hiện bước so sánh, đánh giá.

Bạn cảm thấy mông lung vì có quá nhiều nguồn thông tin về chi phí du học của từng quốc gia? Bạn không cần phải đi tìm thêm nữa vì chỉ trong bài viết này, Ban Giáo sư QTS Study Abroad đã tổng hợp từ tổng quan đến chi phí du học trung bình tương ứng với từng quốc gia mà bạn cần biết. Hãy theo dõi nhé!

1.3. Ngành nghề triển vọng

Đối với các du học sinh có mong muốn được trải nghiệm để tích lũy kinh nghiệm làm việc tại thị trường lao động quốc tế, học sinh cần:

 • Tìm hiểu các chính sách cho phép du học sinh ở lại làm việc hợp pháp sau tốt nghiệp tại các quốc gia cụ thể. Bởi mỗi quốc gia sẽ có các quy định khác nhau về chính sách, những điều kiện liên quan đến: ngành nghề được ưu tiên, trình độ học vấn, thành phố/vùng/bang được gia hạn thời gian ở lại làm việc và các yếu tố khác
 • Tìm hiểu về thị trường lao động của quốc gia cụ thể để biết được nhu cầu tuyển dụng, những ngành nghề/lĩnh vực cần nguồn nhân lực trong ngắn và dài hạn.

Tìm hiểu càng chi tiết các chính sách này bao nhiêu, gia đình và học sinh càng có cơ sở rõ ràng để có thể lên chiến lược lựa chọn nên đi du học nước nào, ở bang/thành phố nào và nên du học ngành nào.

2. Học sinh Việt Nam nên đi du học nước nào?

Theo các báo cáo thống kê mới nhất vào tháng 12/2023 về số lượng sinh viên Việt Nam du học tại từng nước cụ thể: Mỹ (21,900 du học sinh), Úc (19,693 du học sinh), Canada (16,130 du học sinh) là ba thị trường du học nói tiếng Anh có đông sinh viên Việt Nam nhất. (Theo báo Tuổi Trẻ)

Trong nội dung tiếp theo, cùng QTS Study Abroad tìm hiểu chi tiết về từng thị trường du học tại các quốc gia phổ biến trên để phụ huynh và học sinh có thêm thông tin đưa ra lựa chọn nên đi du học nước nào năm 2024 nhé!

2.1. Du học tại “xứ sở cờ hoa” Hoa Kỳ

“Giấc mơ Mỹ” là cụm từ thường được nhắc đến khi nói về du học Mỹ. Những đặc điểm nổi bật nào tại xứ sở cờ hoa khiến đây là điểm đến trong mơ của hầu hết du học sinh, và đây có phải là lựa chọn phù hợp nhất đối với học sinh Việt?

QTS Study Abroad Du học Mỹ

2.1.1. Hoa Kỳ – Chất lượng giáo dục dẫn đầu thế giới

Đẳng cấp của nền giáo dục Hoa Kỳ được giữ vững qua những thành tích đặc biệt nổi bật  cụ thể như:

 • Là quốc gia được bầu chọn có chất lượng giáo dục tốt nhất thế giới theo bảng xếp hạng của U.S.News (2023);
 • Thống trị hàng loạt bảng xếp hạng chất lượng đào tạo của các trường Đại học hàng đầu khi: Đại học Massachusetts Institute of Technology (MIT) xếp top 1 các trường Đại học tốt nhất thế giới (Theo QS Ranking); Đại học Harvard xếp top 1 các trường Đại học tốt nhất thế giới (Theo U.S.News); Đại học Stanford University xếp top 2 các trường Đại học hàng đầu thế giới (Theo Times Higher Education); và các thành tích xếp hạng ấn tượng khác;
 • Bằng cấp Hoa Kỳ có danh tiếng và được chấp nhận trên toàn cầu;
 • Các thành tựu cho nghiên cứu khoa học, phát minh tiên tiến trên các lĩnh vực, đặc biệt lĩnh vực Khoa học – Kỹ thuật, CNTT, Y học.

Theo thống kê năm 2022 – 2023, Việt Nam tiếp tục là quốc gia có số lượng du học sinh du học đông nhất tại Mỹ khi nằm trong Top 5 nhóm các quốc gia trên thế giới có số lượng sinh viên đang học tập và sinh sống tại Hoa Kỳ.

2.1.2. Chi phí du học Mỹ

Hoa Kỳ nổi tiếng là quốc gia phát triển có mức sống đắt đỏ bậc nhất thế giới. Tổng quan, chi phí du học Mỹ ước tính rơi vào khoảng từ $42.480 đến $87.320 USD mỗi năm (tương đương khoảng 1 tỷ đến 2 tỷ VND/năm). (*)

(*) Lưu ý: Đây là chi phí du học trung bình cho 01 năm tại Mỹ và chi phí này không cố định, sẽ có sự thay đổi phụ thuộc nhiều vào các yếu tố liên quan khác như: nơi sinh sống, trường Đại học theo học, có hay không các khoản hỗ trợ tài chính và học bổng, và các yếu tố liên quan khác.

Chi phí du học Mỹ bao gồm 2 khoản chính: học phí và chi phí sinh hoạt tại Mỹ.

➥ Phụ huynh và học sinh có thể tìm hiểu thêm bài viết chi tiết về chuẩn bị tài chính khi đi du học Mỹ từ Ban Giáo sư QTS Study Abroad “Du học Mỹ một năm tốn bao nhiêu tiền?” để nắm rõ hơn các khoản ngân sách cho các khoản chi chi tiết khi đi du học Mỹ nhé!

2.1.3. Ngành nghề triển vọng cho du học sinh

Lựa chọn ngành nghề đúng đắn khi du học Hoa Kỳ sẽ mở ra con đường phát triển thuận lợi cho du học sinh: lợi thế cạnh tranh đối với các ngành nghề yêu cầu nguồn nhân lực có trình độ; mức lương đáng mơ ước và xa hơn là cơ hội định cư tại “xứ sở cờ hoa”.

Top 10 ngành học có nhiều sinh viên quốc tế theo học nhất tại Mỹ 2023
Theo báo cáo của Statista, Top 10 ngành học có nhiều sinh viên quốc tế theo học nhất tại Mỹ trong năm 2022/2023

➥ Tham khảo bài viết: “Các ngành ưu tiên định cư tại Mỹ” nếu phụ huynh và học sinh quan tâm các nhóm ngành được ưu tiên định cư tại Mỹ nhé!

2.1.4. Cơ hội làm thêm cho du học sinh tại Mỹ

Mặc dù Hoa Kỳ cho phép du học sinh được phép làm thêm bán thời gian (part-time) với thời gian 20 giờ/tuần trong thời gian học và tối đa 40 giờ/tuần trong các ngày nghỉ.

Tuy nhiên, Mỹ được biết đến là một quốc gia vô cùng “khó tính” trong việc kiểm soát việc làm thêm của du học sinh! Do đó, nắm rõ các quy định đối với việc làm thêm là cực kỳ cần thiết để sinh viên tránh vi phạm các quy định dẫn đến những rắc rối không mong muốn.

Phụ huynh và học sinh có thể tìm hiểu chi tiết các quy định và công việc làm thêm phổ biến của sinh viên Mỹ trong bài viết: “Bài toán tài chính du học: Du học Mỹ có được đi làm thêm không?”

2.2. Nên đi du học quốc gia nào: Du học tại “xứ sở chuột túi” Australia

Với lợi thế về khoảng cách địa lý khi chỉ cách Việt Nam 8 tiếng bay, khí hậu dễ chịu, môi trường sống lý tưởng, con người thân thiện, chất lượng giáo dục bậc nhất thế giới cùng cơ hội làm việc với mức lương đáng mơ ước, là những lý do khiến Úc trở thành quốc gia du học trong mơ của nhiều du học sinh Việt.

Vậy Úc có phải là đáp án hoàn hảo cho câu hỏi “Nên đi du học nước nào?” của bạn? Cùng QTS Study Abroad tìm hiểu chi tiết dưới đây nhé!

Hỗ trợ du học Úc

2.2.1. Điểm nổi bật thu hút du học sinh đi du học Úc:

“Xứ sở chuột túi” nằm trong top những quốc gia an toàn nhất thế giới (theo bảng xếp hạng của U.S.News) và nhận được mức độ phản hồi tốt từ sinh viên quốc tế, khi 75.9% du học sinh đánh giá hài lòng với việc học tập và sinh sống tại Úc (Theo The Pie News).

Bên cạnh đó, Úc là quốc gia liên tục được xếp hạng cao trên các bảng xếp hạng chất lượng các nền giáo dục và trường Đại học hàng đầu thế giới trong nhiều năm.

Thông qua các bảng xếp hạng giáo dục uy tín, một số điểm nổi bật của giáo dục Úc phải điểm đến như:

 • 9 trường Đại học Úc nằm trong Top 100 trường Đại học tốt nhất thế giới. Trong đó, bao gồm 3 trường Đại học nằm trong Top 20 (Theo bảng xếp hạng QS World University Rankings).
 • 15 trường Đại học nằm trong Top 100 trường Đại học hàng đầu toàn cầu (Theo bảng xếp hạng THE Global Impact Rankings on United Nations SDGs).
 • Các trường Đại học Úc xếp trong Top 50 thế giới (theo QS World University Rankings by Subject 2023) ở các lĩnh vực nghiên cứu về:
  • Kỹ thuật và Công nghệ (Engineering and Technologies);
  • Khoa học Đời sống và Y học (Life Sciences and Medicine);
  • Nghệ thuật và Nhân văn (Arts and Humanities);
  • Khoa học Tự nhiên (Natural Sciences); và Khoa học Xã hội và Quản lý (Social Sciences and Management).

Nguồn: Theo Australian Government

Sở hữu nhiều lợi thế và thành tích ấn tượng trong giáo dục, Úc là “ứng cử viên” cực kỳ sáng giá cho lựa chọn du học của du học sinh.

➥ Xem thêm tất cả thông tin về Du học Úc ngay.

2.2.2. Chi phí du học Úc

Chi phí du học Úc giao động từ $32,000 AUD – $78,000 AUD/năm (~512,094,000 VND – 1,248,230,000 VND/năm).

Cũng tương tự như Hoa Kỳ, học phí tại các trường Đại học của Úc cũng có sự khác biệt giữa hệ thống trường, chương trình/chuyên ngành đào tạo.

Theo Times Higher Education (THE), học phí trung bình một năm tại Úc cho bậc Cử nhân dao động khoảng $20,000 AUD đến $45,000 AUD/năm (~324,000,000 VND đến 729,135,000 VND/năm).

Đối với từng trường Đại học cụ thể cũng có mức học phí khác nhau theo từng ngành. Học sinh và phụ huynh cần thông tin cụ thể chi phí tại từng trường Đại học tại Úc? Đừng ngần ngại liên hệ với Ban Giáo sư và đội ngũ chuyên viên tại QTS Study Abroad để được cố vấn nhanh nhất nhé!

QTS Study Abroad remove bg cover

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN VỚI BAN GIÁO SƯ

Chương trình định hướng và hỗ trợ du học Úc - QTS Study Abroad là chương trình thuộc Tổ chức Giáo dục QTS Australia, được sáng lập và cố vấn bởi Ban Giáo sư Úc và quốc tế.  Chi phí sinh hoạt trung bình một tháng tại Úc sẽ dao động trong khoảng từ 1,091 AUD – 2,770 AUD/tháng (tương đương 17,344,000 VND – 44,035,000 VND/tháng).

  *Lưu ý: Chi phí sinh hoạt trên là chi phí trung bình tham khảo trong một tháng tại Úc. Chi phí này có thể thay đổi phụ thuộc vào bang/khu vực sinh sống, cũng như nhu cầu của du học sinh. Đặc biệt đối với chi phí thuê nhà, khi tình hình thuê nhà tại Úc vẫn còn là một thách thức lớn đối với sinh viên quốc tế bởi các ảnh hưởng lớn từ tình hình nhà đất tại Úc: chi phí thuê nhà tăng do nhu cầu thuê nhà tại Úc tăng cao.

   Phụ huynh và học sinh có thể tham khảo chi tiết chi phí sinh hoạt ở Úc trong bài viết chi tiết từ Ban Giáo sư QTS Study Abroad “Chi phí sinh hoạt ở Úc có đắt đỏ không? Làm sao để tiết kiệm chi phí” TẠI ĐÂY

  2.2.3. Ngành nghề triển vọng dành cho sinh viên quốc tế tại Úc

  Cuối năm 2023, Bộ Nội vụ Úc đã ra thông báo thay đổi hàng loạt các chính sách mới nhằm siết chặt quy định, vừa giải quyết tình trạng thiếu hụt nhân lực đối với một số ngành nghề, vừa nâng cao chất lượng và thu hút du học sinh, lao động nhập cư có kỹ năng, trình độ chuyên môn cao tham gia thị trường lao động Úc.

  Do đó, lựa chọn ngành nghề đúng đắn là nhiệm vụ quan trọng, cần sự cân nhắc kỹ lưỡng hơn bao giờ hết bởi nó có liên quan đến nhiều quyền lợi dài hạn trên hành trình du học.

  Ban Giáo sư QTS Study Abroad gợi ý một số nhóm ngành nghề cực kỳ triển vọng mà học sinh và phụ huynh có thể cân nhắc khi du học Úc:

  1. Ngành Y khoa
  2. Ngành Kỹ thuật
  3. Ngành Công nghệ Thông tin
  4. Ngành Giáo dục
  5. Ngành Quản trị Kinh doanh
  6. Ngành Nghệ thuật sáng tạo và Thiết kế

  ➥ Nếu học sinh và phụ huynh đang tìm kiếm các ngành nghề cụ thể tiềm năng cho khả năng ở lại làm việc sau tốt nghiệp và cơ hội định cư tại Úc, chi tiết có tại bài viết: “[TỔNG HỢP] Các ngành ưu tiên định cư ở Úc”.

  Đối với cơ hội làm thêm, theo quy định, du học sinh Úc được phép làm thêm 48 giờ/2 tuần trong thời gian học và không giới hạn thời gian trong thời gian nghỉ của sinh viên. Bên cạnh quy định bắt buộc phải tuân thủ về thời gian làm việc và đóng thuế, du học sinh khi làm thêm tại Úc sẽ “dễ thở” hơn so với tại Hoa Kỳ.

  Mức lương làm thêm tối thiểu tại Úc theo quy định mới nhất của Chính phủ là $23,23 AUD/giờ.

  2.3. Nên đi du học nước nào 2024: Du học tại “xứ sở lá phong” Canada

  “Muốn hạnh phúc thì đi Canada” hẳn là câu nói cực kỳ nổi tiếng trong giới du học sinh. Vì sao Canada là quốc gia được yêu thích của du học sinh đến vậy? Ban Giáo sư QTS Study Abroad sẽ giải mã ngay sau đây.

  Định hướng và Hỗ trợ du học Canada

  2.3.1. Điểm nổi bật thu hút du học sinh du học Canada:

  “Quốc gia giàu có, phúc lợi tốt và là môi trường đáng sống cùng các chính sách hấp dẫn cho người nước ngoài đầu tư phát triển tương lai” là những đặc điểm nổi bật của Canada khiến quốc gia này được xem như một quốc gia cực kỳ lý tưởng cho du học sinh và lao động định cư:

  • Canada đứng Top 4 quốc gia có nền giáo dục tốt nhất thế giới (Theo U.S.News).
  • 31 trường Đại học Canada lọt top các trường Đại học tốt nhất thế giới (Theo QS World University Rankings 2024).
  • Top 20 quốc gia có mức thu nhập hàng năm cao nhất toàn cầu, trung bình khoảng $56,006/năm.
  • Top 20 quốc gia đạt tỷ lệ 75,6% người dân có việc làm (Theo Statista).

  2.3.2. Chi phí du học Canada

  Bên cạnh các yếu tố về bằng cấp chất lượng, môi trường sống thuộc top tốt nhất thế giới. Yếu tố chi phí là một trong các yếu tố “được lòng” du học sinh Canada khi đứng trước lựa chọn nên đi du học quốc gia nào.

  Mức học phí trung bình tại Canada cực kỳ hợp lý với mức học phí dao động khoảng $20,000 CAD – $30,000 CAD/một năm (tương đương 364,690,000 VND – 547,000,000 VND/năm).

  Mặc dù nhìn chung, Canada có mức học phí phải chăng hơn các quốc gia nói tiếng Anh khác, tuy nhiên, học phí cũng phụ thuộc nhiều vào từng bang/khu vực. Một số khu vực có chi phí học tập đắt đỏ nhất ở Canada là: Ontario, British Columbia, Alberta và Quebec.

  Chi phí du học Canada

  Phụ thuộc vào nhu cầu cũng như mức chi tiêu, chi phí sinh hoạt tại Canada của du học sinh cũng khác nhau.

  Chi phí sinh hoạt ở Canada trung bình rơi vào khoảng $892 – $8,372 CAD/tháng (~ 16,152,352 – 151,600,000 VNĐ/tháng)

  Tương tự như ở Úc, Canada cũng chịu ảnh hưởng bởi “bão giá” nhà ở với nguồn “cầu” nhà ở tại Canada cao vượt ngưỡng so với nguồn “cung”. Điều đó khiến cho du học sinh Canada chịu áp lực lớn không chỉ trong việc tìm kiếm nơi ở mà còn trong việc phải chi nhiều thêm nguồn ngân sách du học cho thuê nhà.

  ➥ Xem thêm thông tin chi tiết về Du học Canada: https://qts.edu.vn/thong-tin-du-hoc-canada/

  2.3.3. Ngành nghề triển vọng cho du học sinh tại Canada

  Cơ hội việc làm dành cho du học sinh Canada khá rộng mở khi Chính phủ Canada cho phép sinh viên quốc tế được phép ở lại Canada làm việc tối đa là 3 năm. Điều kiện để nhận được chính sách này là khi bạn thỏa điều kiện cơ bản sau:

  • Tốt nghiệp tại một trong các cơ sở giáo dục được công nhận ở Canada – Designated Learning Institution (DLI)
  • Nộp đơn xin phép ở lại làm việc sau tốt nghiệp Post-graduation Work Permit (PGWP) và được chấp thuận.
  • Được phép ưu tiên định cư nếu ngành học của sinh viên nằm trong hệ thống ngành TEER (Training – Education – Experience – Responsibilities) của Chính phủ Canada

  Nếu học sinh có nhiều cân nhắc nên đi du học Canada ngành nào, hãy tham khảo một số ngành nghề nổi bật được đào tạo tại Canada bao gồm:

  1. Nhóm ngành Công nghệ Thông tin & Khoa học Máy tính
  2. Nhóm ngành Kinh doanh & tài chính
  3. Nhóm ngành Kỹ thuật
  4. Nhóm ngành Chăm sóc sức khỏe
  5. Nhóm ngành Báo chí & Truyền thông
  Cơ hội phát triển sự nghiệp khi du học Canada ngành Công nghệ thông tin
  Cơ hội phát triển sự nghiệp khi du học Canada ngành Công nghệ thông tin

  Du học Canada ngành Công nghệ thông tin

  2.3.4. Cơ hội làm thêm cho du học sinh tại Canada

  Đối với cơ hội làm thêm trong thời gian học tập nhằm cân bằng chi phí sinh hoạt và giảm áp lực tài chính cho gia đình, du học sinh Canada đang được hưởng tối đa quyền lợi nhất đối với chính sách này, bởi Chính phủ Canada cho phép du học sinh làm thêm không giới hạn đến ngày 30/04/2024 (so với thời gian tối đa 20 giờ/tuần như trước đây) với mức lương tối thiểu là $16,65 USD.

  2.4. Nên đi du học nước nào 2024: Du học tại Vương quốc Anh

  Xứ sở sương mù Anh quốc được ưa chuộng trong cộng đồng du học sinh bởi thời gian đào tạo các chương trình bậc Thạc sĩ chỉ trong 1 năm. Ngoài thời gian đào tạo ngắn với chất lượng bằng cấp được công nhận toàn cầu, điều gì khiến Vương quốc Anh là lựa chọn của hơn 12,000 du học sinh Việt Nam đang học tập tại Anh? (Theo số liệu của VOV Vietnam)

  QTS Study Abroad Du học Anh

  2.4.1. Những lý do vì sao Vương quốc Anh được ưa chuộng

  Vương quốc Anh là điểm đến nổi bật với cộng đồng du học sinh với các xếp hạng ấn tượng:

  • Có 2 trong top 3 trường Đại học đứng đầu thế giới. 26 trường Đại học được xếp hạng trong 200 trường Đại học tốt nhất toàn cầu (Theo QS World Ranking).
  • Là “cái nôi” nuôi dưỡng nhiều nhân tài xuất chúng, có 38% người đoạt giải Nobel được đào tạo tại Anh (Theo British Council, 2016).
  • Là “thiên đường” nghiên cứu cho các sinh viên mong muốn theo đuổi việc trở thành nghiên cứu sinh khi Vương quốc Anh nằm trong Top 3 thế giới về số lượng các nghiên cứu khoa học được công bố.
  • Các chính sách học bổng hấp dẫn, trong đó phải kể đến học bổng Chính phủ dành cho bậc sau Đại học như: Chevening Scholarship, GREAT Scholarship.

  2.4.2. Chi phí du học Anh

  Theo thống kê từ Study UK của British Council, học phí trung bình cho bậc Cử nhân của du học sinh dao động từ £11,400 – £38,000 EURO/năm (~ 351,684,300 – 1,172,281,000 VNĐ/năm). Thông thường, chương trình học bậc Cử nhân tại các thành phố như England, Wales và Northern Ireland kéo dài khoảng 3 năm và Scotland là 4 năm.

  Chi phí sinh hoạt ở các thành phố/khu vực khác nhau của Anh Quốc không có sự chênh lệch đáng kể, ngoại trừ London.

  Với chi phí du học học thuộc top đắt đỏ nhất thế giới, đâu là giải pháp tiết kiệm hiệu quả nhất khi đi du học? Hãy liên hệ với Ban Giáo sư QTS Study Abroad để cùng lập kế hoạch tài chính du học nhé!

  2.4.3. Ngành nghề triển vọng và chính sách cho du học sinh

  Có lịch sử lâu đời trong ngành tài chính và là nơi tọa lạc của 1 trong 20 trung tâm lớn của ngành ngân hàng và tài chính thế giới – London, do đó không khó đoán khi Kinh doanh và Tài Chính là 2 trong số những ngành nghề thu hút nhân tài từ khắp nơi trên thế giới đến học tập và làm việc tại Anh.

  Theo đuổi bằng cấp ngành Kế toán, Tài chính, Ngân hàng tại Vương quốc Anh chắc chắn mang lại cho du học sinh lợi thế cực lớn khi làm việc tại bất kỳ đâu trên thế giới bởi tấm bằng chất lượng và được công nhận trên toàn cầu.

   Học sinh có mong muốn theo đuổi những nhóm ngành triển vọng khác tại Vương quốc Anh nhưng không biết đâu là ngành nghề phù hợp với bản thân? Gặp gỡ Ban Giáo sư QTS Study Abroad ngay:

  Đăng ký tư vấn   Bên cạnh ngành nghề, “Du học sinh Anh sau khi tốt nghiệp có cơ hội được ở lại Anh để làm việc hay không?” là câu hỏi được nhiều phụ huynh, học sinh đặt ra cho QTS Study Abroad nhất. Câu trả lời của Ban Giáo sư là “Có!”.

   Du học sinh Anh có nhiều sự lựa chọn về thị thực dành cho sinh viên quốc tế để ở lại “xứ sở sương mù” để làm việc sau tốt nghiệp. Trong đó, lựa chọn phổ biến là thị thực Graduate visa cho phép du học sinh ở lại Anh làm việc 2 năm sau khi tốt nghiệp.

   Tuy nhiên, theo thông báo về sự thay đổi các chính sách ưu tiên của Chính phủ Anh, trong năm 2024, chính phủ Anh sẽ nâng chuẩn thị thực lao động lành nghề và sẽ xét lại visa ở lại làm việc sau tốt nghiệp của sinh viên quốc tế.

   Theo đó, thời hạn visa được phép làm việc sau tốt nghiệp có thể giảm còn 6 tháng thay vì lên đến 3 năm như trước kia và mức lương tối thiểu mà lao động nhập cư cần chứng minh để xin visa lao động lành nghề tăng lên £38,700 EURO/năm (~1,2 tỷ VNĐ). (Theo Báo Thanh Niên)

   Lưu ý khi lựa chọn chọn quốc gia du học từ Ban Giáo sư quốc tế

   Mỗi quốc gia du học phổ biến trên đều có những điểm nổi bật riêng biệt, cả lợi thế và thách thức, vậy “Nên đi du học nước nào?” và đâu sẽ là lựa chọn phù hợp nhất, tốt nhất cho học sinh?

   Ban Giáo sư QTS Study Abroad có 3 lưu ý quan trọng sau để quyết định nên đi du học quốc gia nào trọn vẹn nhất!

   1. Lưu ý 1: Quyết định nên đi du học quốc gia nào từ xác định mục tiêu du học

   Mục tiêu du học ở đây có thể hiểu là các mục tiêu bao gồm và không giới hạn như:

   • Theo đuổi các nền giáo dục đẳng cấp thế giới với bằng cấp được công nhận toàn cầu
   • Theo đuổi ngành nghề được phát triển mạnh mẽ tại các quốc gia phát triển như: Khối ngành STEM, các ngành liên quan đến chế tạo robot, vệ tinh, không gian, khoa học vũ trụ, phân tích vũ trụ và các ngành học “tương lai” khác
   • Theo đuổi các công trình nghiên cứu khoa học, kỹ thuật, y tế tại các quốc gia dẫn đầu trong nghiên cứu
   • Mong muốn tích lũy kinh nghiệm làm việc tại môi trường quốc tế/môi trường đa quốc gia sau khi tốt nghiệp với mức lương hấp dẫn
   • Theo đuổi mục tiêu định cư tại quốc gia mơ ước
   • Và các mục tiêu khác

   Việc xác định chính xác mục tiêu thôi thúc học sinh đi du học sẽ giúp bạn tìm được câu trả lời nên đi du học nước nào dễ dàng hơn bởi mỗi quốc gia sẽ có những điểm thuận lợi đáp ứng tốt cho mục tiêu của bạn.

   nên đi du học nước nào

   2. Lưu ý 2: Quyết định sẽ dễ dàng hơn gấp đôi khi xác định ngân sách du học

   Mỗi quốc gia sẽ có mức sinh hoạt phí và học phí chênh lệch nhau, do đó xác định nền tảng tài chính gia đình là cách giúp học sinh và phụ huynh có thể dễ dàng hơn trong việc quyết định nên du đi học quốc gia nào và xa hơn là việc lựa chọn thành phố/bang du học bởi mỗi thành phố/bang khác nhau cũng sẽ có mức sinh hoạt phí khác nhau.

   Xác định được ngân sách và lựa chọn quốc gia phù hợp là “bước đệm” để phụ huynh có thể lập kế hoạch tài chính du học hiệu quả nhất cho hành trình du học của học sinh.

   3. Lưu ý 3: Tìm kiếm chuyên gia định hướng uy tín và đáng tin cậy từ QTS Study Abroad

   Việc có được định hướng từ các chuyên gia giáo dục quốc tế, cũng là những người am hiểu, nắm rõ từng điểm mạnh, điểm hạn chế, thông tin các chính sách ưu tiên cho du học sinh trong quá trình xem xét các quốc gia du học để phù hợp nhất với

   Thay vì tự mò mẫm và choáng ngợp trong “đại dương” thông tin trên Internet, việc tìm cho mình người hướng dẫn (mentor)/nơi cố vấn du học uy tín để nhận định hướng là con đường ngắn và hiệu quả hơn để đi đến quyết định cuối cùng.

   Thông qua việc tìm hiểu, thấu hiểu từng trường hợp cá nhân của mỗi học viên, xem xét kỹ lưỡng cùng mức độ am hiểu và chuyên môn cao trong lĩnh vực giáo dục quốc tế, Ban Giáo sư và đội ngũ chuyên gia QTS Study Abroad dễ dàng giúp học sinh xác định đúng mục tiêu, xây dựng đúng lộ trình và chinh phục mục tiêu du học một cách hiệu quả nhất.

   Cố vấn và định hướng lộ trình du học QTS Study Abroad
   Cố vấn và định hướng lộ trình du học QTS Study Abroad

   Không chỉ đưa ra lời khuyên cho việc lựa chọn quốc gia phù hợp, giải quyết bài toán tiên quyết trước mắt, mỗi học viên đồng hành cùng Ban Giáo sư QTS Study Abroad còn nhận được định hướng du học dài hạn cho bản thân. Cụ thể:

   • Cố vấn những thuận lợi trong chính sách ưu tiên dành cho du học sinh tại quốc gia dự định du học, cũng như những thách thức cần đối mặt và cách thức để vượt qua khó khăn
   • Tư vấn và lập kế hoạch tài chính du học theo nguồn lực ngân sách của gia đình
   • Nhận hướng dẫn phát triển nghề nghiệp lâu dài (việc làm, học nâng bậc, định cư) sau tốt nghiệp

   Đừng ngần ngại liên hệ Ban Giáo sư QTS Study Abroad ngay hôm nay để được hỗ trợ định hướng nên du học quốc gia nào và chuẩn bị hành trang du học từ A-Z với chi phí 0 ĐỒNG nhé!

   Tóm lại

   Mỗi quốc gia sẽ có những thế mạnh và thách thức khác nhau dành cho du học sinh, do đó, việc đưa ra quyết định nên đi du học nước nào cần sự cân nhắc kỹ lưỡng từ phía học sinh và phụ huynh, sao cho đáp ứng với nguyện vọng, mong muốn, điều kiện tài chính gia đình. Đặc biệt, quyết định nên được xem xét toàn diện hơn trong bối cảnh các chính sách dành cho sinh viên quốc tế.

   Đừng ngần ngại tìm đến Ban Giáo sư quốc tế và đội ngũ chuyên gia tại QTS Study Abroad để được cố vấn đưa ra quyết định “Nên đi du học nước nào?” tốt nhất và hỗ trợ nhận những quyền lợi du học xứng đáng nhé!

   Popup du học

   ĐĂNG KÝ TƯ VẤN VỚI BAN GIÁO SƯ QUỐC TẾ